GQ Jin

GQ Jin แปลบทสัมภาษณ์พี่ใหญ่สุดหล่อของวง BTS ปี 2022

GQ Jin แปลบทสัมภาษณ์พี่ใหญ่สุดหล่อของวง BTS ปี 2022

GQ Jin แปลบทสัมภาษณ์ของพี่ใหญ่ที่มาพร้อมกับฉายา Worldwide handsome อย่าง Jin บทสัมภาษณ์ของ Jin ในนิตยสาร GQ Korea ที่ได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารชื่อดังอย่าง GQ Korea ซึ่งเปิดตัวและรูปภาพไปในเดือนมกราปี 2022 โดยจินจะมาตอบคำถามที่ถามถึงชีวิตของเขาและการเปรียบเปรยตนเองกับสิ่งต่างๆ

GQ Jin Pt.1 : กีตาร์ที่หัวหน้าวง Coldplay มอบให้เป็นของขวัญ การทำเพลงเอง และชีวิตหลังเกษียณของ Jin

GQ: ถ้าเสิร์ชหาคำว่า BTS Jin จะปรากฏเป็นคำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับ Coldplay ถือเป็นประเด็นใหญ่มากเลย

     Jin: ผมเป็นแฟนตัวยงของคริส มาร์ติน (หัวหน้าวงโคลด์เพลย์) เลยครับ พอมองย้อนกลับไป การได้ร่วมงานกับโคลด์เพลย์เป็นอะไรที่สุดยอดมากจริงๆ เป็นช่วงเวลาที่มีค่ามากครับ ผมชอบเพลง “Viva La Vida” กับ “Fix You” มากๆ เลย แล้วตอนนี้ก็ได้คัฟเวอร์เพลง “Fix You” แล้ว! มันพิเศษมากจริงๆ ครับ

GQ: สีหน้าตอนนี้ดูมีความสุขมากเลย แล้วมาเจอกับโคลด์เพลย์ได้อย่างไร

     Jin: ช่วงแรกได้พูดคุยกันหลายๆ เรื่องโดยการประชุมออนไลน์ครับ อยากได้สไตล์แบบไหน อยากใช้เรื่องราวอะไร ถามความคิดเห็นจากพวกผม แล้วก็ทำออกมาเป็นเพลงครับ แล้วมาร์ตินก็บินมาเกาหลี ไม่ว่าจะตอนอัดเสียงหรือตอนทำงาน เขาก็จะคอยถามพวกเราตลอดว่า ‘มีอะไรที่อยากทำไหม?’

GQ: แล้วแต่ละครั้งตอบไปว่าอย่างไร

     Jin: คุยกันหลายเรื่องมากจริงๆ ครับ เท่าที่จำได้คือประชุมเป็นภาษาเกาหลี เสนอไอเดียไปว่าพวกเราควรร้องเป็นภาษาอังกฤษดีไหม แล้วมาร์ตินก็บอกว่าน่าสนุกดี เลยอัดเสียงกันเสร็จเรียบร้อย แต่น่าเสียดายที่สุดท้ายแล้วไม่ได้ปล่อยออกมาครับ แต่เป็นช่วงเวลาการทำงานที่สนุกที่สุดเลยจริงๆ ครับ

GQ: น่าเสียดายจริงๆ เกือบจะได้เห็นทั้งสองวงใช้ภาษาเดียวกันทำเพลงแล้ว

     Jin: ใช่เลยครับ มีปัญหาเรื่องสำเนียงที่ไม่ตรงกัน เลยน่าเสียดายที่ปล่อยออกมาไม่ได้

บทสัมภาษณ์ Jin Pt.2 : ผมบอกเขาว่า ‘กีตาร์ของคุณเท่มาก’ เพราะผมเป็นแฟนตัวยงของเขานี่ครับ

GQ Jin

GQ: ได้รับของขวัญจากมาร์ตินเป็นกีตาร์ใช่ไหมคะ ยิ่งเป็นของขวัญจากไอดอลคงจะยิ่งดีใจมากแน่ๆ เลย

     Jin: ฮ่าๆ! ดีใจมากสิครับ หลังจากร่วมงานกันแล้ว ได้มีโอกาสไปเจอมาร์ตินที่อเมริกาอีกครั้ง ตอนอยู่ในสตูดิโอด้วยกันสองคน ผมบอกเขาว่า ‘กีตาร์ของคุณเท่มาก’ เพราะผมเป็นแฟนตัวยงของเขานี่ครับ ที่จริงแล้วทุกอย่างของเขาดูเท่ไปหมดแหละ แต่จู่ๆ เขาก็ให้กีตาร์มาเป็นของขวัญ ทั้งที่จริงๆ แล้วผมไม่ได้หมายความแบบนั้น แต่ก็ตื่นเต้นมากจนทำอะไรไม่ถูกครับ

GQ: ‘ของขวัญที่เซอร์ไพรส์’ คือของขวัญที่ดีที่สุดนี่คะ

     Jin: ใช่แล้วครับ ถามเขาหลายรอบมาก ว่าผมสามารถรับมันไว้ได้จริงๆ ใช่ไหม ขอบคุณมากเลยครับ แล้วก็มาได้ยินภายหลังว่ามาร์ตินรู้อยู่แล้วว่าผมเป็นแฟนของเขา เลยน่าจะให้ของขวัญมาด้วยเหตุผลนั้นหรือเปล่า แน่นอนว่าเป็นเพียงการคาดเดาของผมคนเดียวครับ

GQ: กีตาร์ที่ได้รับเป็นของขวัญจากมาร์ติน ตอนนี้อยู่ที่ไหนคะ คงจะเก็บรักษาไว้อย่างดีที่สุดเลยสินะคะ

     Jin: ผมจะเก็บรวบรวมของสำคัญไว้บริเวณประตูหน้าบ้านครับ เปิดประตูออกมา ห่างไปประมาณ 2 เมตร จะเห็นตุ๊กตา ‘อาร์เจ’ ตัวใหญ่ยักษ์ยืนอยู่ครับ ผมตั้งกีตาร์ไว้ข้างๆ นั้นครับ (หัวเราะ) ที่จริงผมถามมาร์ตินด้วยว่าควรจะตั้งไว้ตรงไหนดี พอเขาบอกว่าตั้งไว้ข้างอาร์เจน่าจะดี ก็เลยตัดสินใจได้อย่างไม่ลังเลเลยครับ

บทสัมภาษณ์ของ Jin ในนิตยสาร GQ Korea Pt.3 : เป็นช่วงเวลาที่สุดยอดมากของแฟนๆ จนต้องจดจำมันไว้เลยครับ

GQ: ห่างหายจากเวทีไปนานกว่า 2 ปีเลยนะคะ คุณได้เปิดดูวิดีโอเก่าๆ ที่แสดงบนเวทีบ้างไหม

     Jin: แน่นอนครับ ต้องเปิดดูอยู่แล้ว ทุกครั้งที่คิดถึงเสียงตะโกนร้องเพลงของแฟนๆ ก็จะเปิดดูครับ โชคดีที่ในยูทูบมีวิดีโอเหล่านี้อัปโหลดอยู่เยอะ ล่าสุดก็เปิดดู “MIC Drop” ครับ ดูไปด้วย นึกย้อนกลับไปด้วยว่า ‘อ๋อ บนเวทีตอนนั้นมันเป็นแบบนั้นเองสินะ’ ประมาณนี้ครับ

GQ: ตอนนี้ถ้าให้เลือกสเตจที่อยู่ในความทรงจำมากที่สุดแค่สเตจดียว พอจะนึกออกไหม

     Jin: อืม มีอยู่ครับ! ตอนขึ้นเล่นสเตจ “IDOL” ที่ฝรั่งเศส ช่วงสุดท้ายของเพลง ไม่ใช่จังหวะปกติ แต่เป็นจังหวะที่ผสมผสานความตื่นเต้นเร้าใจเข้าไป ซึ่งปกติเวลาแสดงแฟนๆ ต้องมองมาที่เราใช่ไหมครับ? แต่ช่วงท้ายนั้นแฟนๆ ไม่มองเราเลย ต่างมองกันเองและเต้นกันอย่างสนุกสุดๆ ไปเลยครับ พวกเขาดูสนุกกันมากจริงๆ ซึ่งพอเห็นแบบนั้นแล้ว ยิ่งทำให้ผมมีความสุขเข้าไปใหญ่ เป็นช่วงเวลาที่สุดยอดมากของแฟนๆ จนต้องจดจำมันไว้เลยครับ

GQ: พอได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของคุณบนทุกสเตจราวกับนกแต้วแร้ว จู่ๆ ก็มีความคิดแว่บขึ้นมาว่า ถ้าไม่ใช่บีทีเอส แค่เฉพาะตัวคุณเอง จะเปรียบได้กับเพลงประเภทไหน ระหว่างเพลงแดนซ์ ป๊อป แจ๊ซ ฯลฯ คิดว่าตัวเองเหมาะกับประเภทไหนมากที่สุด

     Jin: สำหรับผม อืม น่าจะใกล้เคียงกับเพลงประเภทเบาๆ ไร้ขอบเขต และมีความน่าตื่นเต้นอยู่ ดิสโกเหรอ? ดิสโกน่าจะเหมาะครับ

GQ: แล้วถ้าให้เปรียบเทียบในฐานะนักร้องล่ะคะ

     Jin: ถ้าในฐานะนักร้องน่าจะเหมาะกับเพลงประเภทถ่ายทอดอารมณ์มากกว่าประเภทที่ต้องอัดสกิลการร้องแบบแน่นๆ ครับ

Pt.4 : ‘เราพูดเรื่องนี้ได้เหรอ’ ‘เราเป็นคนที่เข้าใจมันอย่างถ่องแท้และปฏิบัติจริงเหรอ’ เป็นปัญหาที่ต้องคิดอย่างลึกซึ้งครับ

GQ: ระหว่าง ‘จิน บีทีเอส’ กับ ‘จิน โซโล’ มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง เหมือนกับที่พูดไว้เลย ทุกครั้งที่ออกเพลงโซโล รู้สึกถึงอารมณ์อันลึกซึ้งได้อย่างชัดเจนเลยจริงๆ

     Jin: การที่บีทีเอส 7 คน รวมเป็นหนึ่งแล้วทำเพลงออกมา มันไม่สามารถปรับคีย์หรือตีความเพลงให้เหมาะเฉพาะกับแต่ละบุคคลได้ แต่เพลงโซโลสามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นผลงานที่เหมาะกับผม หรือสไตล์ที่ผมอยากทำ เช่น สามารถเลือกคีย์ให้เหมาะกับเสียงส่วนที่เพราะที่สุดของผม เนื้อเพลงหรือท่วงทำนองก็เช่นกัน

GQ: ในเพลงโซโล อยากบอกเล่าเรื่องราวอะไรเป็นหลัก

     Jin: ที่จริงแล้วกำลังระมัดระวังอยู่ครับ ผมไม่อาจใช้เรื่องราวที่ลำพังตัวผมเองก็ยังเข้าไม่ถึง เช่น อยากทำเพลงเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อม แต่อีกใจหนึ่งก็กังวลว่า ‘เราพูดเรื่องนี้ได้เหรอ’ ‘เราเป็นคนที่เข้าใจมันอย่างถ่องแท้และปฏิบัติจริงเหรอ’ เป็นปัญหาที่ต้องคิดอย่างลึกซึ้งครับ แต่ปัญหาสำคัญยังคงมีอยู่มากมาย สักวันอาจได้ทำเรื่องแบบนี้ก็ได้

GQ: การทำเพลงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

     Jin: เพราะฉะนั้นก็เลยไม่ได้ไปกำหนดมันอย่างตายตัว ปกติแล้วผมค่อนข้างพยายามที่จะเรียนรู้ความคิดให้ได้มากๆ ครับ อยู่ๆ นึกคำพูดอะไรขึ้นมาได้ก็จะจดเอาไว้ กลัวว่าจะลืมไปเสียก่อน (หัวเราะ) ผมมักจะเขียนอะไรที่คิดขึ้นมาได้แบบกะทันหันมากกว่าการไปกำหนดว่าอยากให้เป็นหัวข้อไหน อย่างล่าสุดก็เขียนๆ ลบๆ เนื้อเพลงซ้ำๆ อยู่อย่างนั้นนานสามสี่เดือนเลยครับ วันใดวันหนึ่งเกิดคิดไอเดียใหม่ขึ้นมาได้ ก็แต่งท่อนหนึ่งเสร็จภายใน 10 นาทีเลยก็มีครับ

GQ: เป็นเพลงแบบไหน พอจะบอกได้ไหม

     Jin: อ่า ขอโทษครับ ยังทำเพลงไม่เสร็จเลยครับ (หัวเราะ)

Pt.5 : ‘คนที่เกลียดเรา ต่อให้เราแสดงภาพลักษณ์ที่ดีแค่ไหน เขาก็ไม่ชอบเราอยู่ดี ตรงกันข้ามกับคนที่รักเรา เขาจะคอยอยู่เคียงข้างเราตลอด’ 

GQ: มีอัลบั้มไหน หรือเพลงไหนที่สะท้อนความเป็นคุณได้มากๆ ไหมคะ

     Jin: ส่วนตัวแล้วคิดว่าเป็นเพลง “FIRE” ครับ จากเนื้อเพลงที่ว่า ‘ใช้ชีวิตอย่างใจต้องการ’ ได้รับแรงกระตุ้นมากมายเลยครับ ‘คนที่เกลียดเรา ต่อให้เราแสดงภาพลักษณ์ที่ดีแค่ไหน เขาก็ไม่ชอบเราอยู่ดี ตรงกันข้ามกับคนที่รักเรา เขาจะคอยอยู่เคียงข้างเราตลอด’

GQ: แล้วในฐานะนักดนตรี มีจุดเปลี่ยนอะไรแบบนั้นบ้างไหม

     Jin: ถ้าในด้านดนตรี “Awake” ที่เป็นโซโลเพลงแรกของผม ซึ่งผลักดันให้ผมตั้งใจที่จะ ‘ลองทำให้ครบทุกอย่าง’ แล้วบริษัทก็ให้โอกาสผมครับ ก็เริ่มจากการใช้โอกาสนั้น เพราะผมยังไม่กล้าหาญพอที่จะแตะต้องเพลงวง เนื่องจากตรงนั้นมีทั้งผู้มีชื่อเสียงและความสามารถมากมาย ผมไม่โลภถึงขนาดนั้น แต่กับเพลงโซโล โอกาสมาถึงแล้ว ผมต้องแสดงความโลภนี้ออกมาให้ได้ ยิ่งพอได้เห็นเมมเบอร์คนอื่นได้ทำทีละเพลง เลยเกิดความคิดขึ้นมาว่า เราเองก็น่าจะลองดูสักตั้งเหมือนกัน

GQ: คุณมักถ่ายทอดเพลงใหม่ๆ เพอร์ฟอร์แมนซ์ใหม่ๆ เนื้อหาใหม่ๆ ออกมาตลอด สถานะผู้นำเทรนด์ในตอนนี้ บางทีความแปลกใหม่ก็กลายเป็นภาระได้เหมือนกัน

     Jin: ใช่เลยครับ แน่นอนครับ เราไม่สามารถทำอะไรซ้ำๆ ไปได้ตลอด บางครั้งยังคุยกับเมมเบอร์อยู่เลยว่า ‘ช่วงนี้คิดไม่ออกจริงๆ ว่าจะเขียนอะไร’ ‘ประสบการณ์ของเรามีจำกัด แล้วงานของพวกเราก็คล้ายๆ กัน ถ้าให้เขียนเพลงใหม่ขึ้นมา จะเขียนเรื่องอะไรดี?’ ‘ต้องคิดทบทวนว่ามันเป็นประสบการณ์ของเราจริงไหม แล้วมันถูกต้องไหม’ ทุกคนก็จะพูดเหมือนๆ กัน ซึ่งพอได้คุยกับเหล่าเมมเบอร์แล้วก็ได้รู้ว่าทุกคนก็โอบกอดภาระนี้อยู่เหมือนกันสินะ

GQ Jin

GQ: ในรายการวาไรตี้ล่าสุด ได้มีการพูดถึง ‘การพักผ่อน’ ซึ่งหลายๆ คนก็อินตาม แล้วคำพูดของคุณก็กลายเป็นที่พูดถึงโดยทั่วกัน ถ้าให้เวลาพักประมาณหนึ่งเดือน อยากทำอะไรคะ

     Jin: แค่คิดก็รู้สึกดีแล้วครับ (หัวเราะ) แต่ในความเป็นจริงแล้วคงไม่ได้ใช้เวลาพักนานอย่างที่คิดไว้หรอกครับ มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ถูกบังคับให้พักงานไปประมาณสองเดือนเนื่องจากโรคระบาดใหญ่ เมมเบอร์แต่ละคนดูดีใจมากกว่าที่คิดอีกครับ แต่ก็เป็นเพียงแค่สองสัปดาห์เท่านั้น พอพักนานเกือบหนึ่งเดือน ทุกคนแลดูลำบากครับ มันกังวลนี่ครับ ว่าเรา ‘ทำแบบนี้ได้หรอ?’ ถ้าให้พักหนึ่งเดือนระหว่างนั้นอาจจะมีทำงาน หรือทำอย่างอื่นบ้างแหละมั้ง หรือไม่ก็ไปทำการเกษตร หรือหาอะไรทำฆ่าเวลา

GQ: ทำการเกษตร? 

     Jin: ล่าสุดมานี้มีความคิดว่า ในภายหลังแบบภายหลังจริงๆ ถ้าเกษียณตัวเองแล้วอยากไปใช้ชีวิตอยู่ในหมู่บ้านชนบทอันเงียบสงบ จัดปาร์ตี้ย่างบาร์บีคิวบนดาดฟ้าเป็นครั้งคราว กางเต็นท์สักหลังในสวน มักมีความคิดขึ้นมาว่า ‘ถ้าใช้ชีวิตแบบนั้นจะเป็นอย่างไรนะ’ อยู่บ่อยๆ ครับ

GQ: จะปีใหม่อีกแล้ว ถ้าให้เขียนการ์ดปีใหม่ อยากส่งคำอวยพรอะไรคะ

     Jin: ไม่รู้ว่าผมสามารถพูดคำเหล่านี้ได้ไหม แต่อยากฝากถึงเพื่อนๆ วัยหนุ่มสาวที่เฉลิมฉลองปีใหม่ ว่าที่ผ่านมาทำดีแล้ว และที่ทำอยู่ตอนนี้ก็ดีเหมือนกัน หากมีความกังวลในการเริ่มต้นอะไร ให้ค่อยๆ คลายมันลงนะครับ วางมันลง และเริ่มต้นอย่างสนุกสนานเถอะครับ ผมอยากอวยพรแบบนี้ครับ

บทความเกี่ยวกับ BTS อื่นๆ >>>>> GQ RM

เว็บไซต์อื่นๆน่าสนใจ >>>>> ดูซีรี่ย์