Big Hit เคาะราคา IPO 3,659 บาทต่อหุ้น พบจองล้นหลาม แม้แต่แฟนคลับ BTS ก็อยากได้หุ้นด้วย

Big Hit เคาะราคา IPO 3,659 บาทต่อหุ้น พบจองล้นหลาม แม้แต่แฟนคลับ BTS ก็อยากได้หุ้นด้วย

Big Hit เคาะราคา IPO 3,659 บาทต่อหุ้น พบจองล้นหลาม แม้แต่แฟนคลับ BTS ก็อยากได้หุ้นด้วย

Big Hit Entertainment ค่ายเพลงที่อยู่เบื้องหลังวงศิลปินเคป๊อปที่โด่งดังไปทั่วโลก BTS ได้กำหนดราคาเสนอขายครั้งแรก (IPO) ด้วยมูลค่า 135,000 วอน หรือราว 3,659 บาทต่อหุ้น ซึ่งเป็นช่วงราคาที่สูงสุดที่ได้ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ว่า ราคาหุ้น IPO จะอยู่ระหว่าง 105,000-135,000 วอน

นักลงทุนสถาบันแสดงความสนใจมากกว่า 1,000 เท่าของจำนวนหุ้นที่เสนอขาย โดยประมาณ 98% กล่าวว่า พวกเขาจะพร้อมจ่ายในราคาระดับสูงสุด ซึ่ง Big Hit นั้นประสบความสำเร็จจากการปลุกปั้นวง BTS ที่มีสมาชิก 7 คน ซึ่งกลายเป็นศิลปินกลุ่มเกาหลีใต้กลุ่มแรกที่คว้าอันดับ 1 ในชาร์ต Billboard Hot 100 ของสหรัฐอเมริกาด้วยเพลง ‘Dynamite’

ไม่เพียงแต่นักลงทุนสถาบันเท่านั้น ยังมีนักลงทุนรายย่อยรวมไปถึงกลุ่มแฟนคลับของวง BTS ก็เป็นอีกกลุ่มที่ต้องการหุ้นด้วยเช่นกัน ทำให้นักวิเคราะห์คาดหวังว่านี่จะเป็นการ IPO ที่ร้อนแรงที่สุดของแดนโสมในปีนี้

“Big Hit ถูกจัดให้เป็นบริษัทส่งออกระดับโลกแล้ว” พัคซองโฮ นักวิเคราะห์จาก Yuanta Securities Korea กล่าว เพราะ “ไม่เพียงพิสูจน์ความสามารถในการใช้ YouTube ซึ่งเป็นโซเชียลมีเดียสำหรับการแทรกซึมตลาดอย่างชาญฉลาด แต่ยังมีแพลตฟอร์มอย่าง Weverse ที่สามารถควบคุมแหล่งรายได้อย่างชัดเจน”

Big Hit รายงานผลกำไร 4.97 หมื่นล้านวอน หรือราว 1,298 ล้านบาท ในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 อันเป็นผลจากจากคอนเสิร์ตออนไลน์และยอดขายสินค้าบนแอปฯ Weverse แม้ว่าจะต้องยกเลิกคอนเสิร์ตเพราะการระบาดของโรคโควิด-19 ไปก็ตาม

ขณะเดียวกันการเสนอขายหุ้น IPO จะทำให้สมาชิก BTS ทั้ง 7 คนกลายเป็นเศรษฐีหุ้นขึ้นมาทันที เพราะก่อนหน้านี้ บังชีฮยอก ซีอีโอของ Big Hit ระบุว่าจะให้หุ้นแก่พวกเขาคนละ 68,385 หุ้น ซึ่งหากวัดตามมูลค่าหุ้นตามราคา IPO สมาชิกแต่ละคนจะได้หุ้นที่มีมูลค่า 250 ล้านบาทด้วยกัน

ทั้งนี้ Big Hit ต้องการระดมทุน 9.626 แสนล้านวอน หรือราว 2.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะทำให้กลายเป็น IPO ครั้งใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ในรอบ 3 ปี นับตั้งแต่ Celltrion Healthcare ระดมทุนได้ 1 ล้านล้านวอนในปี 2017

ขณะเดียวกันหุ้นบันเทิงในเกาหลีใต้พุ่งขึ้นจากการประกาศราคา IPO ของ Big Hit โดยหุ้นของ YG Entertainment สูงขึ้น 11.98% เมื่อสิ้นสุดวันซื้อขาย JYP Entertainment เพิ่มขึ้น 9.94% และ SM Entertainment เพิ่มขึ้น 6.69%

ข่าวสารและบทความของ BTS >>>>> BTBLACKXSWAN

สมัครสมาชิก >>>>> คลิ๊ก