BTS Effect

BTS Effect ความสำเร็จของ BTS ในอุตสาหกรรมดนตรีกำลังทะลักเข้าสู่ธุรกิจโฆษณา

BTS Effect ความสำเร็จของ BTS ในอุตสาหกรรมดนตรีกำลังทะลักเข้าสู่ธุรกิจโฆษณาอย่างรวดเร็ว

BTS Effect ความสำเร็จของ BTS ในอุตสาหกรรมดนตรีกำลังทะลักเข้าสู่ธุรกิจโฆษณาอย่างรวดเร็วความสำเร็จของ BTS ในอุตสาหกรรมเพลงกำลังทะลักเข้าสู่ธุรกิจโฆษณาอย่างรวดเร็ว เนื่องจาก บริษัทต่างๆต้องการการส่งเสริมการขายจาก BTS และพลังโซเชียลมีเดียของแฟนๆ

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา McDonald’s ประกาศร่วมงานกับวง BTS ของเกาหลีใต้ สำหรับอาหารคนดังใหม่ที่ชื่อ “The BTS Meal” ไม่กี่วันต่อมา Louis Vuitton แฟชั่นของฝรั่งเศสได้แต่ตั้ง Icon Pop “BTS” เป็น House Ambassadors คนใหม่ของแบรนด์

BTS Effect

โพสต์บน Twitter ของทั้งคู่ (McDonald’s, Louis Vuitton) มียอด engagement จำนวนมาก ส่วนหนึ่งเป็นฐานแฟนคลับของวงที่เรียกว่า “BTS ARMY”

บัญชี official ของ McDonald’s ตอนนี้มีอิโมจิหัวใจสีม่วงอยู่ในไบโอและเลข 7 ตัวเล็กๆต่อท้ายบัญชี official บริษัทอื่นๆ เช่น Guinness World Records, Uno และ Barbie ก็ได้รับการเปิดเผยว่าอยู่ภายใต้ทวีตที่ไวรัลของอาหาร fast food นี้

มุ่งตรงตามกลุ่มเป้าหมาย ใช้พื้นที่สังคมออนไลน์อย่างทั่วถึง BTS Effect

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า บริษัทที่ร่วมงานกับเหล่าสตาร์ไม่ได้กำหนดเป้าหมายเฉพาะแฟนๆที่เป็นผู้บริโภคเท่านั้น แต่เป้าหมายของพวกเขายังรวมถึงกระแสที่แฟนๆสร้างขึ้นบนโซเชียลมีเดียและอื่นๆอีกด้วย

“เมื่อโพสต์โซเชียลมีเดีย ตัวเลขบนโซเชียลมันทำให้ผู้คนสงสัยว่ามันเกี่ยวกับอะไร และทำไมถึงได้รับความนิยม และผู้บริโภคทั่วไปมีแนวโน้มที่จะรู้สึกถึงความน่าเชื่อถือจากการเป็นที่นิยม ทำให้การโฆษณามีประสิทธิภาพมากขึ้น” Lee Young-ae ศาสตราจารย์ภาควิชาวิทยาศาสตร์ผู้บริโภคของ Incheon National University

บัญชีโซเชียลมีเดียเป็นสินทรัพย์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับบริษัทต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกเขากำหนดเป้าหมายไปที่ผู้บริโภคกลุ่ม Millennial และ Gen Z ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้โซเชียลมีเดียจำนวนมาก

BTS Effect

“ที่ผ่านมามีการส่งมอบข้อมูลแบบด้านเดียวจากองค์กรไปยังผู้บริโภค ทำให้การประสานงานไม่เท่าเทียมกันและทำให้บางครั้งข้อมูลไม่สมบูรณ์ อย่างไรก็ตามบนโซเชียลมีเดีย ผู้บริโภคสามารถพูดคุยและให้คำแนะนำได้ทันที ทำให้ช่วยลดปัญหาเหล่านั้นได้” Lee Young-ae กล่าวเพิ่ม

ปัจจุบัน BTS ยังเป็น Global Ambassodors ของแบรนด์อื่นๆ อีก 5 แบรนด์ ได้แก่ Samsung Electronics, FILA, Hyundai Motor, Coway และ Lotte Duty Free ตามข้อมูลของ HYBE BTS ยังมีข้อตกลงด้านการโฆษณาในประเทศอีก 4 รายการ ทั้ง บริษัทเทคโนโลยีของอินโดนีเซีย Tokopedia, Kloud Beer ของ Lotte Chilsung Beverage, บริษัทโทรคมนาคมของฟิลิปปินส์ Smart Communications และเป็นตัวแทนของ Coca Cola ในบางประเทศ

บัญชี Twitter ของแบรนด์ชุดกีฬา (FILA) ซึ่ง บริษัทเปิดบัญชีในเดือนธันวาคม 2019 หลังจากเซ็นสัญญากับ BTS ปัจจุบันนี้มีผู้ติดตามมากกว่า 950,000 คน

การเลือก BTS ในฐานะ Brand Ambassodors เป็นส่วนหนึ่งของ “แผนการตลาดเชิงรุก”

Coway ผู้ผลิตเครื่องกรองน้ำ เครื่องฟอกอากาศ และเครื่องใช้ภายในบ้านยังเห็นว่าช่อง YouTube เติบโตขึ้น ช่องที่เปิดในปี 2009 มีผู้เข้าชมหลายล้านครั้งภายในไม่กี่สัปดาห์เนื่องจากโฆษณาตัวใหม่ของ BTS

“การมียอดวิวมากกว่า 10 ล้านครั้งใน 17 วันถือเป็นสถิติที่สำคัญที่สุดของเราสำหรับการโฆษณาซึ่งทำให้การโฆษณามันมีความหมายมากขึ้น” Shim Byung-he หัวหน้าสำนักงานการตลาดของบริษัทกล่าว

Lotte Chilsung Beverage ยังได้ทำข้อตกลงใหม่กับ BTS ในเดือนเมษายนสำหรับแบรนด์ Kloud Beer ตามสัญญาคือ 1 ปี เหมือนกับน้ำอัดลมยี่ห้อ Chilsung Cider ที่ BTS ได้โปรโมทไปเมื่อปีที่แล้วซึ่งสัญญาจะสิ้นสุดในเดือนเดียวกันในปีหน้า

BTS Effect

บริษัทกล่าวว่าการเลือก BTS อีกครั้งในฐานะ Brand Ambassodors เป็นส่วนหนึ่งของ “แผนการตลาดเชิงรุก”

ผลกระทบทางเศรษฐกิจจากความสำเร็จของ BTS ซึ่งได้รับการขนานนามในเกาหลีว่า “the BTS effect,” ได้รับการคาดการณ์ล่วงหน้าโดยผู้เชี่ยวชาญในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในปี 2018 รายงานของสถาบันวิจัย Hyundai กล่าวว่าผลกระทบจากการกระตุ้นการผลิตประจำปีของ BTS ซึ่งเป็นมูลค่ารวมที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องนั้นอยู่ที่ประมาณ 4.14 ล้านล้านวอน (ประมาณ 1 แสนล้านบาท)

รายงานทางวิชาการอีกฉบับในปี 2019 จากทีมวิจัยที่นำโดย Pyun Ju-hyun ศาสตราจารย์ด้านธุรกิจจาก Seoul‘s Korea University กล่าวว่าการแสดงคอนเสิร์ต 3 วันของ BTS ในกรุงโซลสร้างผลกระทบทางเศรษฐกิจมูลค่า 1 ล้านล้านวอน (ประมาณ 2.8 หมื่นล้านบาท)

7 สินค้าที่จองกุก BTS ช่วยขายแบบไม่ตั้งใจ แต่ทำสินค้าเกลี้ยงสต็อก

ใครๆก็รู้กันว่า จองกุก BTS นั้นมีอิทธิพลต่อแบรนด์สินค้าขนาดไหน และหลายครั้งที่เขาช่วยโปรโมทสินค้าแบบไม่ตั้งใจ แต่ม้นทำให้สินค้าขายดีจนแทบจะหมดสต็อก และนี่คือ 7 สินค้าที่จองกุกช่วยโปรโมตแบบไม่ตั้งใจ และสินค้าก็ขายเกลี้ยง

1.น้ำยาปรับผ้านุ่ม Downy

จองกุกเปิดปี ด้วยการทำให้ น้ำยาปร้บผ้านุ่ม Downy ขายดีเกือบสองเดือน หลังจากเขาบอกแฟนๆว่า ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มยี่ห้อนี้ และกลิ่นนี้ จนล่าสุด P&G Korea ประกาศความร่วมมือระหว่าง Downy และ BT21 ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจาก จองกุก โดยเฉพาะ

BTS Effect

2. แปรงสีฟัน

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. BangtanTV ได้อัพโหลด “Bangtan Bomb” ซึ่งในตอนดังกล่าว เขาพยายามทำผมรูปหัวใจ และเรียกร้องความสนใจจากจีมิน ในขณะที่เขากำลังแปรงฟัน

และไม่นานนักแฟนๆก็ไปสืบค้นพบว่า จองกุกใช้แปรงสีฟัน WANGTA ของ Dr. Baek ซึ่งต่อมาแปรงสีฟันนี้ก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

3. WINE

เรื่องนี้พิสูจน์ว่า แฟนๆของ BTS ไม่ได้มีแต่เด็กๆ เพราะจากจองกุก ได้ดื่มไวน์ Merlot March ของ Umani Ronchi Vigor Sangiovese ผ่านช่อง Vlive บรรดา อาร์มี่ ก็สั่งซื้อไวน์ตัวดังกล่าว จนหมดเกาหลีใน 24 ชั่วโมง ขายดีถึงกระทั่ง หอการค้าอิตาลีในเกาหลีเชิญเขาไปดื่มไวน์ใน Aperitivo

4. ชุดฮันบก สมัยใหม่

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. จองกุกไปปรากฏตัวที่สนามบิม กิมโป โดยเขาใส่ชุดที่เตะตาเป็นพิเศษ ด้วยชุดสไตล์ฮันบก สมัยใหม่ ซึ่งแฟนๆก็ชอบมัน และชุดนี้เป็นสินค้าใหม่ของแบรนด์ Zijangsa ราคาราวๆ 34,000 วอน จากนั้นไม่นานก็มีคำสั่งซื้อเข้าไปจนเว็บไซต์แทบล่ม

5.เสื้อยืด FILA

อย่างที่ทราบกันว่า BTS ได้ตกลงเซ็นสัญญาโปรโมทเสื้อผ้าแนวสปอร์ตแบรนด์ FILA ซึ่งจากการปล่อยรูปโปรโมทออกไป พบว่า แฟนๆสั่งซื้อเสื้อยืดตัวที่จองกุกใส่ เข้าไปตามเว็บไซต์ของห้างดังเพียบไม่ว่าจะเป็น Shinsegae, Musinsa, และ Hallyu Mart! และไม่ถึงชั่วโมงของก็หมดสต็อก

6. เสื้อเชิ้ต Diamond Layla

จองกุกได้สวมเสื้อเชิ้ตของแบรนด์นี้ ในช่วง “ARMY with Letter” ของอีเวนท์ BTS Weverse จากนั้นไม่นานคำสั่งซื้อก็เข้ามาทะลัก ทั้งในญี่ปุ่น เกาหลีและสหรัฐ

BTS Effect

BTS Effect

7.หนังสือ I Decided To Live As Me

สินค้าที่ขายดิบ ขายดี อีกชิ้น คือ หนังสือวรรณกรรมที่มีชื่อว่า “I Decided To Live As Me” หนังสือของนักเขียนที่มีชื่อว่า คิมซูฮยอน ซึ่ง จองกุก ได้อ่านหนังสือเล่มนี้ จนทำให้แฟนๆอยากอ่านตาม จนทำให้หนังสือเล่มดังกล่าวมียอดขายทะลุ 600,000 เล่มในเกาหลี และ มียอดขาย 150,000 เล่มในญี่ปุ่น

BTS Effect

บทความเกี่ยวกับ BTS อื่นๆ >>>>> BTS ป๊อปสตาร์ที่ยิ่งใหญ่

เว็บไซต์อื่นๆน่าสนใจ >>>>> เว็บดูบอลสดฟรี

>>>>> แทงบอลยูโร