เพลงของ BTS ยังคงอยู่ใน TikTok แม้ UMG จะนำเพลงออก

เพลงของ BTS ยังคงอยู่ใน TikTok แม้ UMG จะนำเพลงออก

เพลงของ BTS (และศิลปิน K-pop) ยังคงอยู่ใน TikTok แม้ UMG จะนำเพลงออก

จากข่าวใหญ่ในวงการเพลงที่ UMG (Universal Music Group) บริษัทเพลงยักษ์ใหญ่ของโลกประกาศว่าจะนำเพลงของศิลปินในเครือ UMG ออกจากแพลตฟอร์ม TikTok ทั้งหมด เหตุผลเนื่องจากได้รับค่าตอบแทนที่ไม่เป็นธรรม

ทำให้คาดว่าศิลปิน K-pop ที่ใช้ผู้จัดจำหน่ายเพลงผ่าน UMG จะได้รับผลกระทบไปด้วย โดยเฉพาะ BTS ที่เป็นหนึ่งในศิลปินที่ช่วยสร้างเม็ดเงินให้ UMG มากที่สุดนับตั้งแต่เซ็นสัญญาเมื่อปลายปี 2021 แต่สุดท้ายเพลงของ BTS ก็ไม่ถูกลบออกจาก TikTok ซึ่งเป็นที่ชัดเจนว่าลิขสิทธิ์เพลงของ BTS ได้รับอนุญาตโดยตรงจากค่ายเพลง BIGHIT MUSIC (รวมถึงศิลปิน K-pop วงอื่นๆเช่นกัน) ในขณะที่ศิลปินทางฝั่งอเมริกาที่ลิขสิทธิ์เพลงอยู่ค่ายในเครือของ UMG ถูกลบออกหมดแล้ว เช่น Taylor Swift, Ariana Grande, Justin Bieber, Rihanna ฯลฯ

ก่อนหน้านี้ UMG ออกแถลงการณ์วิจารณ์ TikTok ต่อสาธารณะเมื่อวันที่ 31 ม.ค. 2024 หนึ่งวันก่อนที่ข้อตกลงใบอนุญาตจะหมดอายุ โดยอ้างว่า
“TikTok เสนอจำนวนเงินที่เป็นเพียงเศษเสี้ยวของค่าธรรมเนียมการใช้งาน (รายได้เพียง 1%) ซึ่งน้อยกว่าแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่นๆ”

ในขณะเดียวกัน TikTok ก็ตอบโต้โดยกล่าวว่า
“UMG ให้ความสำคัญกับความโลภของตัวเองมากกว่าผลประโยชน์ของศิลปินและนักแต่งเพลง” และกล่าวเสริมว่า “พวกเขาเลือกที่จะถอยห่างจากการสนับสนุนของแพลตฟอร์มที่ทรงพลังที่ให้โปรโมทฟรีกับผู้ใช้มากกว่า 1 พันล้านคน (ต่อเดือน)”

ข่าวสารและบทความของ BTS >>>>> BTBLACKXSWAN

สมัครสมาชิก >>>>> คลิ๊ก