BTS World Tour

BTS World Tour การแสดงของไอดอลชายกับคำว่าครั้งแรกในประวัติศาสตร์

BTS World Tour Wembley แค่จุดเริ่มต้น.. การหาคำว่าครั้งแรกในประวัติศาสตร์กับการแสดงของ BTS ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

BTS World Tour K-pop รายแรกที่จัดคอนเสิร์ตเดี่ยวระดับ Stadium ในนิวยอร์กซิตี้ สหรัฐอเมริกา และ K-pop รายแรกที่ได้แสดงคอนเสิร์ตที่ Wembley Stadium ในลอนดอน ประเทศอังกฤษ

การหาคำว่า “ครั้งแรกในประวัติศาสตร์” กับการแสดงของ BTS ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป สถิติใหม่ส่วนใหญ่ในประวัติศาสตร์ของวงการเพลง K-pop นั้นเริ่มต้นจากพวกเขา แม้แต่คอนเสิร์ตก็ไม่มีข้อยกเว้น

BTS World Tour

เมื่อ BTS ประกาศว่าพวกเขาจะจัดคอนเสิร์ตเดี่ยวที่ Citi Field ในเดือนตุลาคม 2018 หลายคนไม่สามารถซ่อนความประหลาดใจจากพวกเขาได้ แต่ความประหลาดใจนี้ไม่ได้เกิดขึ้นโดยปราศจากความชื่นชมในการเติบโตของ BTS และความรู้สึกที่อยากจะตั้งคำถามว่า “เป็นไปได้ไหมที่จะแสดงที่ stadium ต่อไปเรื่อยๆ”

BTS กลายเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงเมื่อพวกเขาได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานประกาศรางวัลใหญ่ของสหรัฐอเมริกาอย่าง Billboard Music Awards ครั้งแรกในปี 2017 และได้รับรางวัล ‘Top Social Artist’ แต่การแสดงที่ stadium ในประเทศหลังจากผ่านไปหนึ่งปีนั้นเป็นเรื่องราวที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง

เมื่อพิจารณาว่าส่วนต่างของ K-pop ในตลาดการแสดงในสหรัฐฯ ในขณะนั้นในปี 2018 ถือว่าเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ Seoul Gocheok Sky Dome จุคนได้ประมาณ 20,000 คน เปรียบเทียบกับ Citi Field สามารถจุได้ประมาณ 40,000 คน ดังนั้นขนาดความจุจึงแตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม คอนเสิร์ตของ BTS บัตรก็ sold out ทันทีที่มีการเปิดให้จอง และทำให้พวกเขาเกิดใหม่ในฐานะ “ศิลปินระดับโลก” ที่ได้ทำการแสดงที่ stadium ในสหรัฐอเมริกา

BTS World Tour Wembley Stadium สถานที่สุดพิเศษสำหรับระดับโลก

BTS World Tour

Stadium Tour ‘LOVE YOURSELF: SPEAK YOURSELF’ ที่จัดขึ้นในปี 2019 ได้รับการประเมินว่าเป็นการแสดงที่มีความหมายมากที่สุดในวงการเพลงเกาหลี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คอนเสิร์ตที่ Wembley ซึ่งจัดขึ้นเป็นเวลา 2 วันในเดือนมิถุนายน 2019 นี่เป็นประวัติศาสตร์ของวงการ K-pop ที่จะถูกพูดถึงซ้ำแล้วซ้ำเล่า

Wembley Stadium เป็นสถานที่ที่ศิลปินชั้นยอดอย่าง The Beatles, Michael Jackson, Queen และ Madonna ได้ทำการแสดงระดับตำนาน และเป็นเวทีที่ทุกคนอยากก้าวขึ้นไป แต่ยากที่จะมีใครทำได้ เนื่องจากเป็นสถานที่ที่มีมนต์ขลังสำหรับกีฬาของประเทศอังกฤษและวัฒนธรรมสมัยนิยม จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะเข้ามาที่นี่เพียงเพราะความนิยมเพียงอย่างเดียว

เมื่อ BTS ได้ก้าวขึ้นไปบนเวทีที่มีสัญลักษณ์เช่นนี้ สื่อต่างประเทศก็ให้ความสนใจกับศิลปินระดับโลกที่เกิดในเกาหลีทันที ซึ่งพวกเขาเป็นเด็กชายที่อยู่เหนือกว่าขอบเขตของตลาดเพลงทั่วโลก การแสดงถูกถ่ายทอดสดไปทั่วโลกผ่าน Naver V Live Plus ทำให้มีผู้ใช้งานพร้อมกันมากกว่า 140,000 คน แม้จะเป็นแบบชำระเงินก็ตาม

BTS World Tour

นอกจากนี้ BTS ยังถูกบันทึกว่าเป็นกลุ่มศิลปินต่างประเทศกลุ่มแรกที่ได้ทำการแสดงคอนเสิร์ตที่ stadium ในซาอุดิอาระเบีย “King Fahd International Stadium” ในเมืองหลวงริยาด ซึ่งเป็นสถานที่ที่ผู้หญิงไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปเนื่องจากกฎหมายทางศาสนา และจนถึงเดือนกันยายน 2017 ที่ผู้หญิงจะได้รับอนุญาตให้เข้าได้เป็นครั้งแรก และ BTS เป็นศิลปินต่างชาติรายแรกที่แสดงใน stadium ที่มีเรื่องราวแบบนี้

LOVE YOURSELF Tour การออกทัวร์ของ BTS ที่ยาวนานที่สุด และสร้างชื่อเสียงให้พวกเขามากที่สุด

ผ่าน LOVE YOURSELF Tour ซึ่งเริ่มในเดือนสิงหาคม 2018 และ Stadium Tour LOVE YOURSELF: SPEAK YOURSELF BTS ได้ไปทั่วโลกตั้งแต่ โซล, นิวยอร์ก, ชิคาโก, ลอนดอน, ปารีส, เบอร์ลิน, อัมสเตอร์ดัม, นาโกย่า, เซาเปาโล และริยาด มีการแสดงทั้งหมด 62 การแสดงใน 24 เมืองและพบกับแฟนๆทั่วโลกกว่า 2.06 ล้านคน

ในบรรดาศิลปิน K-pop ในตอนนี้ ปัจจุบัน BTS เป็นศิลปินเพียงรายเดียวที่สามารถจัด Tour ขนาดนี้ได้แม้จะมีศิลปินรุ่นน้องหลายรายที่ถูกกล่าวว่าจะขึ้นมาเคาะกำแพงระดับโลกของ BTS ได้ แต่น่าเสียดาย ที่ศิลปินที่จะเอาชนะ ‘กำแพง’ ของ BTS ได้นั้นยังไม่เกิดขึ้น

BTS กำลังเตรียมพบกับแฟนๆอีกครั้งในวันที่ 27 นี้ พร้อมการแสดงคอนเสิร์ตแบบออฟไลน์ครั้งแรกในรอบ 2 ปี ที่ SoFi Stadium เมือง Los Angeles สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นการจัดคอนเสิร์ตที่มีสเกลขนาดใหญ่มาก เนื่องจากจะเป็นสถานที่สำหรับพิธีเปิดและปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2028

จนถึงตอนนี้ คอนเสิร์ต 4 รอบการแสดงใน Los Angeles ได้รับการยืนยันแล้ว และยังไม่ทราบว่าจะมีการประการทัวร์เพิ่มออกไปหลังจากนี้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม แฟนๆทั่วโลกที่รอคอยการแสดงของ BTS ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาต่างตั้งตารอ Tour ครั้งใหม่อีกครั้ง แต่เนื่องจากการระบาดของ COVID-19 การจะจัด World Tour ข้ามประเทศยังคงไม่ใช่เรื่องง่าย ก็ได้แต่หวังว่า BTS จะมีการแสดงในตำนานอีกครั้ง ที่สามารถตกแต่งในหน้าประวัติศาสตร์ให้กับวงการ K-pop อีกต่อไป

BTS เผยคลิปเวทีคอนเสิร์ตในไทยพัง ในสารคดีเบื้องหลังเวิลด์ทัวร์ “Break the Silence”

BTS เผยให้เห็นเบื้องหลังอันน่าตกใจของการแสดงคอนเสิร์ตในไทย ที่ราชมังคลากีฬาสถาน เมื่อวันที่ 6-7 เม.ย. 2019 ที่ผ่านมา ในสารคดีเบื้องหลังเวิลด์ทัวร์ของวง

คลิปวิดีโอเบื้องหลังการแสดงคอนเสิร์ต BTS WORLD TOUR ‘LOVE YOURSELF’ BANGKOK ในไทย ปรากฏอยู่ในสารคดีเบื้องหลังเวิลด์ทัวร์ของ BTS ที่เป็น docu-series ที่มีชื่อว่า Break the Silence โดยบางช่วงบางตอนในสารคดีนี้เผยเห็นภาพช่วงที่ใต้เวทีขณะที่หนุ่มๆ BTS กำลังทำการแสดงอยู่มีชิ้นส่วนที่ลักษณะคล้ายคานรับน้ำหนักพื้นเวทีหลุดออกมา

จนทำให้เหล่าทีมงานต้องเข้าไปช่วยกันแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าด้วยการเข้าไปรุมช่วยกันใช้มือดันพื้นเวทีกันด้วยตัวเอง สร้างความตกใจให้กับแฟนคลับ โดยเฉพาะชาว ARMY หรือแฟนคลับ BTS ชาวไทยที่เพิ่งทราบข้อผิดพลาดระหว่างที่หนุ่มๆ ทำการแสดงที่เมืองไทยในวันนั้นเป็นครั้งแรก

คอนเสิร์ต LYS ปีที่แล้วของบังทันที่สนามราชมังฯ จากปังกลายเป็นเวทีจะพัง - Pantip

คอนเสิร์ต LYS ปีที่แล้วของบังทันที่สนามราชมังฯ จากปังกลายเป็นเวทีจะพัง - Pantip

แม้ว่าจะเป็นที่น่าตกใจว่ามีเหตุขัดข้องเกิดขึ้นระหว่างทำการแสดงที่ไทย และอาจเป็นอันตรายทั้งกับศิลปิน และทีมงานได้ แต่แฟนๆ บางส่วนก็ชื่นชมการทำงานของทีมงานที่แก้ไขสถานการณ์ได้ดี รวมถึงหนุ่ม BTS ที่ทำการแสดงต่อได้อย่างราบรื่น เป็นมืออาชีพ และยังคงเอนเตอร์เทนแฟนเพลงได้อย่างเต็มที่ ไม่มีขาดตกบกพร่องให้แฟนๆ สังเกตเห็นถึงความผิดปกติแต่อย่างใด

สารคดี Break the Silence เผยให้เห็นเบื้องหลังของหนุ่มๆ ระหว่างทัวร์คอนเสิร์ตระดับโลก Love Yourself Tour ตลอด 351 วัน ตั้งแต่ปี 2018-2019 และ Speak Yourself Tour ทัวร์คอนเสิร์ตสเกลระดับสเตเดี้ยมครั้งแรกของพวกเขาในปี 2019 สามารถรับชมได้ผ่านแอปพลิเคชั่น Weverse

บทความเกี่ยวกับ BTS อื่นๆ >>>>> Teamwork makes dream work

เว็บไซต์อื่นๆน่าสนใจ >>>>> เว็บดูบอลสดฟรี

>>>>> แทงบอล