Hope World เรื่องราวของ J-Hope ในมิกซ์เทปแรกของตนเอง

Hope World จากปรากฏการณ์ J-HOPE มีเรื่องราวของตัวเองมาบอกเล่าในมิกซ์เทปโซโล่ใหม่

Hope World เจโฮปเปิดตัวมิกซ์เทปเดี่ยวในชื่อ ‘Hope World’ ครั้งแรกในวันที่ 1 มีนาคม 2018 อัลบั้มนี้ได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี เปิดตัวด้วยอันดับ 63 (และจุดสูงสุดที่ตามมาคืออันดับที่ 38) ทำให้เขากลายเป็นศิลปินเดี่ยวของเกาหลีที่มีอันดับชาร์ตเพลงสูงสุดในBillboard 200 ในช่วงเวลาของการปล่อยมิกซ์เทป ในวันที่ 27 กันยายน 2019 เขาได้ปล่อยเพลง”Chicken Noodle Soup” featuring Becky G. ในวันที่ 12 ตุลาคม 2019 ซิงเกิ้ลเดี่ยวของเขาเปิดตัวที่อันดับ 81 ใน US Billboard Hot 100 ซึ่งทำให้เขาเป็นสมาชิกคนแรกของ BTS ที่มีเพลงฮอตฮิต 100 อันดับภายใต้ชื่อของเขาเอง

ให้ J-HOPE ได้แนะนำตัวเอง และให้เขาได้ต้อนรับพวกเราเข้าสู่  มิกซ์เทปโซโล่ของซูเปอร์สตาร์แห่งวงการ J-HOPE วัย 24 ปีเกิดมาชื่อจองโฮซอก เป็นเมมเบอร์ 1 ใน 7 จากวง BTS หนึ่งในวงบอยแบนด์ที่เป็นที่นิยมที่สุดในโลก แต่การปล่อยโปรเจคเดี่ยวของเขาออกมาไม่ได้บ่งชี้ให้เห็นเป็นจุดจบของยุค BTS เลย

ตามจริงแล้ว เขาเป็นเมมเบอร์คนที่สามของวงที่ปล่อยมิกซ์เดี่ยวออกมา มอบรสนิยมมุมมองทางศิลป์ของตัวเขาเองให้กองทัพแฟนคลับทั่วโลกของพวกเขาได้เชยชม โดยไร้ซึ่งการทำให้ความเป็นหนึ่งเดียวของวงแตกแยกออกไปเลย

“วงมาก่อนเสมอ ผมเลยโฟกัสที่โปรเจคของพวกผมในฐานะวง BTS” คำกล่าวของ J-Hope แรปเปอร์มากความสามารถอีกคนในบีทีเอส

เจโฮป มีชื่อเกิดว่า จองโฮซอก ( เกาหลี : 정호석 ) เกิดวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 1994 ในกวางจู ประเทศเกาหลีใต้ เขาอาศัยอยู่กับพ่อแม่และพี่สาว ในช่วงก่อนที่จะเดบิวต์กับBTS เขาเคยเป็นส่วนหนึ่งของทีมเต้นใต้ดิน Neuron และเคยเข้าเรียนเต้นที่ Gwangju Music Academy เป็นเวลาหกปีตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ถึงชั้นปีแรกในโรงเรียนมัธยมปลาย

เจโฮปเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องทักษะการเต้นที่ดีมากตั้งแต่ก่อนเดบิวต์ เขาได้รับรางวัลในการเต้นมากมาย รวมถึงเป็นอันดับหนึ่งในการแข่งขันเต้นระดับชาติในปี 2008 ทักษะการเต้นของเขาทำให้เขาได้รับความสนใจและทำให้เขาได้ออดิชั่นเป็นเด็กฝึกหัดไอดอล เจโฮป เดบิวต์ในฐานะสมาชิกของ BTS ในมิถุนายน 2013 ปัจจุบันมีตำแหน่งเป็นผู้นำในด้านการเต้นของบีทีเอส

ชื่อการแสดงของเขา “เจ-โฮป” (ฮันกึล: 제이홉; อังกฤษ: J-Hope) มาจากความปรารถนาของเขาในการเป็นตัวแทนความหวังของแฟนเพลง รวมถึงการเป็น “ความหวังของบีทีเอส” นอกจากนี้ยังมีการอ้างอิงถึงตำนานของกล่องแพนโดรา ซึ่งหลังจากเปิดกล่อง ความชั่วร้ายทั้งหมดที่อยู่ในกล่องได้ถูกปล่อยสู่โลก สิ่งเดียวที่เหลืออยู่ก็คือความหวัง

ก่อนที่เจโฮปจะได้เดบิวต์เจโฮปเคยเป็นส่วนหนึ่งของทีมเต้นใต้ดิน “NEURON” และได้รับรางวัลมากมาย เจโฮปเคยเรียนที่ Global Cyber University เอก Broadcasting Performing Art

“วงมาก่อนเสมอ ผมเลยโฟกัสที่โปรเจคของพวกผมในฐานะวง BTS และพยายามหาเวลาในห้องพักโรงแรง, บนเครื่องบิน และเมื่อไหร่ก็ตามที่พอจะหาเวลาได้สักเดี๋ยว เพื่อทำเพลงของตัวเอง” เขากล่าวถึงระยะเวลายาวนานสองปีที่พัฒนาอัลบั้มขึ้น ซึ่งเขาถือว่ามันเป็น “บัตรโทรศัพท์สำหรับโทรออกไปยังโลก”

เขาที่เป็นที่รู้จักดีในเรื่องการแรพ และพื้นเพที่เคยเป็นแดนเซอร์แนวสตรีทตัวฉกาจ ดาวรุ่งคนนี้ถูกค้นพบโดยผู้ก่อตั้ง BigHit Entertainment และ CEO บังชีฮยอก จากท่วงท่าลีลาการเต้นที่เฉียบขาดของเขา ในอัลบั้มเขาได้บิดลีลาของเสียง ประดิษฐ์ออกมาเป็นเซ็ตเพลงที่แฟนๆ เพลงแรพและป็อปสามารถสนุกตามได้แม้จะพูดภาษาเกาหลีไม่ได้เลยสักคำก็ตาม

มิกซ์เทปเปิดมาด้วยการผจญภัยที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ฌูล แวร์น (Jules Verne) จากนั้นก็เจาะลึกลงไปในสิ่งที่สะท้อนเฉพาะตัวเกี่ยวกับชื่อเสียงและความสำเร็จ, เพลงที่แสดงพลังด้านบวก และแทรคสำหรับปาร์ตี้ ที่เรียงต่ออยู่บนการผสมผสานของแนว Trap ที่ติดหูทันทีที่ฟัง กับบีทแนว Dance และ Tropical ด้วยกันทั้งหมด

Hope World

มาฟังเหตุผล ว่าอะไรที่ทำให้มิกซ์เทป Hope World แปลกแยกออกจากเพลงของ BTS?

J-HOPE: สิ่งที่ผมใฝ่ฝันมาตลอดคือการทำมิวสิควิดีโอและทำการแสดงกับเพลงที่ผมทำขึ้น และผมก็อยากที่จะใส่เรื่องราวของผมลงในเพลงและแชร์ให้ทั่วโลกได้รับรู้ การที่ RM กับ SUGA ปล่อยมิกซ์เทปออกมาเป็นแรงกระตุ้นการทำโปรเจคของผม ผมได้รับอิทธิพลอย่างแรงกล้ามาจากพวกเขาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่เราเริ่มต้นจนถึงที่ๆ เรายืนอยู่ในวันนี้ .

ผมคิดเสมอว่าการที่พวกเขาเล่าเรื่องส่วนตัวของตัวเองและทำเพลงในสไตล์ตัวเอง เป็นอะไรที่สุดยอดจริงๆ ผมเริ่มต้นด้วยการเต้นมาก่อน แต่ผมก็รู้สึกว่าผมอาจเล่าเรื่องของผมผ่านดนตรีของผมได้เหมือนกัน

จริงๆ แล้วผมจะไม่ตีกรอบกับตัวเองไว้ก่อนว่า “ฉันจะแรพแนวนี้กับเพลงแนวนี้” เวลาผมทำงาน บีทที่ผมได้มาจากสิ่งที่ทำให้ผมเกิดความสนใจ ดึงดูดผม และทำให้ผมรู้สึกดี วิธีการทำงานของผมเป็นไปตามสิ่งที่เกิดในสถานการณ์นั้นๆ

ผมแต่งแรพและแต่งเพลงตามที่อารมณ์พามา ผมได้รับแรงบันดาลสำหรับมิกซ์เทปนี้มาจากศิลปินอย่าง KYLE และ Aminé แล้วก็ต้องพูดถึงอิทธิพลที่ยิ่งใหญ่ของ Joey Bada$$ ที่มีต่อผมด้วยครับ พวกเขาเป็นศิลปินที่ผมให้การเคารพอย่างยิ่ง และผมก็อยากร่วมงานกับพวกเขาในอนาคตด้วยครับ

Hope World

เพลงแรก เปิดมาด้วยเสียงน้ำสาด และพูดถึงการอยู่ใต้ท้องทะเลในเนื้อเพลง มันเป็นเส้นทางเกี่ยวกับอะไร?

ผมจำได้ว่าเรื่อง ‘ใต้ทะเลสองหมื่นโยชน์ (20,000 Leagues Under the Sea)’ ของฌูล แวร์น (Jules Verne) ตรึงตาตรึงใจผม ตอนที่ผมอ่านตอนเด็กๆ มากๆ ผมพาตัวเองกลับไปสู่จุดนั้นเพื่อหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ และนำบางส่วนจากตรงนั้นมาเป็นแรงจูงใจเพื่อเริ่มต้นเขียน Hope World มันเป็นการแนะนำคนที่เพิ่งมารู้จักผมใหม่ๆ มีตัวผมเป็นกัปตันนีโมพาคุณเที่ยวชมไปรอบๆ

เหมือนเรือดำน้ำในหนังสือที่ล่องไปรอบๆ มหาสมุทรทั่วโลก ผมรู้ครับว่ามันอาจฟังดูเชย แต่ผมขอเชิญให้คุณสมมติตัวคุณเป็นศาสตราจารย์แอรอนแนกซ์ในขณะที่ฟังเพลงนี้ และเดินทางไปในโลกของผมครับ (หัวเราะ)

ในส่วนเพลง “Piece of Peace” ผมว่ามันคงเป็นอะไรที่มีความหมายที่ยิ่งใหญ่สำหรับตัวผม ถ้าผมเป็นความหวังให้กับใครสักคนบนโลกนี้ได้ เหมือนกับชื่อของผม ผมเริ่มต้นจากความคิดที่ว่า “มันคงจะเป็นอะไรที่วิเศษในการกลายเป็นส่วนหนึ่งในความสงบสุขเฉพาะตัวของใครสักคนผ่านเพลงของผม”

และในขณะที่กำลังทำบีทก็นึกถึงถ้อยความที่ผมจะสามารถสื่อออกมาให้คนรุ่นเดียวกันที่ใช้ชีวิตอยู่กับความกังวลและภาระต่างๆ ได้ ผมอยากพูดถึงความสงบสุข ถึงแม้ผมจะรู้ว่ามันเป็นประเด็นที่หนักมาก ผมเลยใส่คำว่า “pt.1” ลงไปในชื่อเพลง เพราะผมยังอยากพูดถึงเรื่องนี้ต่อไปครับ

มันพิเศษมากๆ ครับ ผมรู้สึกว่าเสียงร้องทั้งวงในเพลง “Airplane” ที่มาจากเหล่าเมมเบอร์ BTS ที่ร่วมเดินทางมาด้วยกันจะยิ่งทำให้เป็นเพลงที่ซาบซึ้ง แรกเริ่มผมขอพวกเขาและ RM เพื่อนผมให้ช่วยร้องท่อนฮุค เขาตกลงและเต็มที่ในการอัดเสียงกันมากๆ แต่พอคุยกันไปคุยกันมา และได้ข้อสรุปว่าท่อนฮุคและช่วงท้ายของเพลงควรมีแค่เสียงของผมคนเดียว

เพลงจะออกมาเร้าอารมณ์ยิ่งกว่า ซึ่งผมก็คิดว่าอย่างงั้น เลยน่าเสียดายที่เสียงของลีดเดอร์ของเราต้องอยู่แค่ในห้องอัดต่อไป ผมอยากใช้โอกาสนี้ขอบคุณเขาอีกครั้ง รวมถึงเมมเบอร์ทุกๆ คนด้วยครับ ผมมีเสียงแก๊งเราและแรพของ RM อยู่ในมือถือ ผมแทบรอโอกาสที่จะได้อัพและแชร์พวกนี้ลงโซเชียลกับทุกๆ คนไม่ไหวแล้วครับ!

Hope World

“Daydream” อย่างกับเป็นเพลงเฉพาะตัวเลย แต่ก็เป็นบีทสนุกๆ ที่เต้นตามได้ เพลงนี้บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร?

ผู้คนรู้จักตัวผม ผมรู้ว่าผมเป็นคนที่อยู่ในสายตาสาธารณชน ผมอยากจะแสดงให้เห็นว่าเบื้องหลังบุคคลสาธารณะคนนี้ก็คือคนธรรมดาๆ คนหนึ่งที่ชื่อว่าจองโฮซอก ผมอยากจะใช้ใจความนี้เป็นช่องทางไว้พูดถึงความต้องการและความปรารถนาที่ทุกคนบนโลกมี ที่ผมกลับต้องเก็บงำและซ่อนมันเอาไว้ เพราะได้เลือกเส้นทางการทำงานสายนี้ไปแล้ว

การฝันกลางวัน แน่นอนว่าคือการฝันถึงสิ่งต่างๆ ที่เกินเอื้อมในขณะที่ยังรู้สึกตัวดี แต่ต่อให้ความฝันพวกนี้อาจไม่เกิดขึ้นจริงเลยก็ตาม การเรียงร้อยความฝันพวกนี้ต่อกันในหัวของผมก็ทำให้ผมสบายใจอยู่ดี ผมคิดว่าถ้าถ่ายทอดหัวข้อนี้ออกมาผิดวิธี อาจจะทำให้หัวข้อนี้มันหนักเกินไป ผมเลยอยากที่จะใส่หัวข้อนี้ลงในอะไรสักอย่างที่ดีดๆ มันส์ๆ

ก่อนอื่นเลย ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้มีโอกาสทำมิกซ์เทปนี้ เมมเบอร์ของเราทุกคนสนใจในงานการสร้างสรรค์และมีแพชชั่นอย่างลึกซึ้งสุดๆ ต่อดนตรี ผมคงไม่แปลกใจถ้าได้เห็นมิกซ์เทปจากใครก็ตามในวง ตอนนี้พวกเราทุกคนโฟกัสที่อัลบั้มใหม่ของ BTS เราทำงานและสร้างอะไรใหม่ๆ อยู่เสมอ หวังว่าคุณจะคอยแสดงความรักของพวกคุณต่อพวกเราและอยู่ร่วมเส้นทางที่น่าตื่นเต้นของพวกเราต่อไปนะครับ

บทความเกี่ยวกับ BTS อื่นๆ >>>>> BTS กับความสำเร็จ Grammy

เว็บไซต์อื่นๆน่าสนใจ >>>>> เกมออนไลน์