Jin GQ Korea

Jin GQ Korea “คุณทำดีแล้ว และจะทำมันได้ดีต่อไป” คำปลอบประโลมจาก “คิมซอกจิน”

Jin GQ Korea “คุณทำดีแล้ว และจะทำมันได้ดีต่อไป” คำปลอบประโลมจาก “คิมซอกจิน”

Jin GQ Korea แปลบทสัมภาษณ์ของ Jin หรือคิมซอกจิน สุดยอดวิชวลแห่งวง BTS ที่มาพูดถึงชีวิต การทำงานและแนวคิดของเขา หลังจากที่ผ่านช่วงเวลาประสบความสำเร็จต่างๆ มากมาย และการทำงานของเขาในบทบาทโวคอลและวิชวลแห่ง BTS

ปล.1 เราแปลจากภาษาอังกฤษที่ใช้ google translate มาจากภาษาเกาหลี อาจจะมีความหมายผิดเพี้ยนไปบ้าง ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

Jin GQ Korea : การทำงานกับโคลด์เพลย์และกีตาร์ของคริส

Jin GQ Korea

  • การทำงานกับโคลด์เพลย์

เริ่มต้นด้วยการพูดถึงการทำงานกับ Coldplay พี่จินบอกว่าเป็นช่วงเวลาที่มีค่ามาก เพราะพี่เป็นแฟนตัวยงของ คริส มาร์ติน (จีคิวแอบแซวว่า แม้แต่ตอนที่สัมภาษณ์กันอยู่นี่ สีหน้าท่าทางพี่จินก็บ่งบอกว่ามีความสุขจนล้นออกมา) พี่จินบอกว่าตอนแรกก็คุยกันผ่านวีดิโอคอลล์ ทำเพลงเสร็จด้วยการถามคำถามกันเยอะมาก เช่น อยากให้เขียนเพลงสไตล์ไหน, เนื้อหาแบบไหน แล้วพอคริสมาเกาหลีเค้าก็จะถามตลอดว่า “มีอะไรที่อยากทำอีกไหม”

พี่จินบอกว่าได้คุยเรื่องเพลงกันเยอะมาก แต่ไอเดียที่พี่จินจำแม่นที่สุดคือให้คริสร้องเป็นภาษาเกาหลีแล้วบังทันร้องเป็นภาษาอังกฤษ ได้อัดเสียงกันเอาไว้แล้วด้วยแต่ไม่ได้ปล่อยออกมาเพราะมีปัญหาเรื่องการออกเสียงของทั้งสองฝั่ง (55555) พี่จินบอกว่าถึงจะไม่สำเร็จ แต่ตอนที่ทำกันนั้นมันสนุกมากเลย

  • กีตาร์ของคริส

พี่จินจะเก็บของสำคัญไว้แถวหน้าบ้าน พอเปิดประตูเข้ามาก็จะเจอตุ๊กตา RJ ตัวใหญ่สูง 2 เมตร (ที่ไปบีบคอให้ Line ทำให้น่ะเอง 55555) พี่จินเอากีตาร์ที่ได้จากคริส มาร์ตินไปไว้ข้างๆ กัน พี่บอกว่าได้ถามคริสไปว่าควรจะเอากีตาร์ไปวางไว้ตรงไหนดี คริสบอกว่าเอาไว้ข้างๆ อาร์เจดีกว่า พี่ก็เลยวางไว้ตรงนั้น

พี่จินบอกว่าเป็นแฟนคริส ทุกอย่างเกี่ยวกับคริสมันดูดีไปหมด ตอนที่เจอกันในอเมริกา พี่พูดออกไปว่ากีตาร์ของคุณมันเจ๋งมากเลย แล้วจู่ๆ คริสก็ให้กีตาร์เป็นของขวัญเลย เล่นเอาพี่เหว๋อไปเลย ไม่รู้ว่าจะทำยังไงดี ด้วยความที่ไม่อยากจะเชื่อ พี่ได้ถามกลับไปสองสามครั้งว่ารับเอาไว้ได้จริงๆ เหรอ พี่มารู้ทีหลังว่าคริสรู้ว่าพี่เป็นแฟนตัวเองก็เลยอาจจะให้กีตาร์มาเพราะแบบนี้ก็ได้ (อันนี้พี่เดาเอาเอง)

เปิดดูสเตจเก่าๆ เวลาคิดถึงเสียงของอาร์มี่ / จิน ผู้มีจังหวะดิสโก้

Jin GQ Korea

  • เปิดดูสเตจเก่าๆ เวลาคิดถึงเสียงของอาร์มี่

พี่จินบอกว่าจะเปิดดูคลิปการแสดงเก่าๆ เวลาคิดถึงเสียงตะโกนของแฟนๆ ดูไปก็คิดไปว่า อ้า สเตจตอนนั้นมันเป็นแบบนั้นเนอะ

GQ ถามว่าถ้าให้นึกถึงสเตจที่ตัวเองจดจำได้ขึ้นใจตอนนี้เลยจะนึกถึงสเตจไหนพี่จินตอบว่าสเตจ IDOL ที่ฝรั่งเศส ตอนท้ายเพลงมีการใส่จังหวะที่ตื่นเต้นๆ เข้าไปแทน ver. ต้นฉบับ แล้วแฟนๆ ที่ปกติจะมองดูบังทันที่แสดงอยู่บนเวที แต่ช่วงท้ายเพลงนั้นแฟนๆ กลับหันไปมองกันเอง ไม่ได้มองพวกเรา แล้วก็เต้นกันสนุกมาก

“มันสนุกมากเลยครับ ผมมีความสุขมากเลยที่ได้เห็นแบบนั้น มันเป็นโมเมนต์ที่น่าจดจำของแฟนๆ เลยหละครับ”

  • จิน ผู้มีจังหวะดิสโก้

ถ้าให้เปรียบตัวเองเป็นแนวเพลง จิน (ที่ไม่ใช่บังทัน) จะเป็นแนวเพลงอะไร

J: ถ้าดูจากบุคคลิกของผมแล้ว ผมคิดว่ามันใกล้เคียงกับแนวดิสโกที่มีแสงไฟแล้วก็ความตื่นเต้นไม่มีที่สิ้นสุด ผมคิดว่ามันใกล้เคียงกับดิสโก้

แล้วถ้าเปรียบเทียบในฐานะนักร้อง (vocalist) ล่ะ

J: ถ้าในฐานะ vocalist ผมคิดว่าตัวเองใกล้เคียงกับแนวเพลงหรือเพลงที่มีความรู้สึกกินใจมากกว่าเพลงที่ต้องใช้ทักษะในการร้อง

คิมซอกจิน กับ จิน บีทีเอส / การเขียนเพลงในแบบซอกจิน

Jin GQ Korea

  • คิมซอกจิน กับ จิน บีทีเอส

อะไรคือความแตกต่างระหว่าง “จิน บีทีเอส” กับ จินในเพลงเดี่ยว

J: ทุกครั้งที่ปล่อยโซโล่ เพลงของผมจะให้ความรู้สึกที่ลึกซึ้งกินใจเห็นได้ชัดกว่า เพราะเวลาเป็น “จิน บีทีเอส” คน 7 คนมาทำเพลงหนึ่งเพลงด้วยกัน คุณไม่สามารถกำหนดคีย์หรือตีความเพลงนั้นเป็นของคนๆ เดียวได้ แต่ในเพลงเดี่ยวมันทำได้ ในเพลงเดี่ยว ผมจะทำสิ่งที่เหมาะกับผม สไตล์ที่ผมอยากทำ ยกตัวอย่างเช่น ผมสามารถใช้คีย์ที่เสียงผมจะออกมาไพเราะที่สุดได้ เช่นเดียวกับเนื้อเพลงและเมโลดี้

เรื่องราวไหนที่คุณอยากบอกเล่าในเพลงเดี่ยวของคุณ

J: ผมระมัดระวังมากเลยนะ เพราะผมไม่สามารถเขียนเรื่องที่ผมไม่ได้เข้าใจอย่างลึกซึ้ง ยกตัวอย่างเช่น เรื่องสิ่งแวดล้อม ถึงแม้ว่าผมจะอยากทำเพลงเกี่ยวกับมัน แต่ขณะเดียวกันผมก็ต้องคิดถึงสิ่งต่างๆ เช่น ผมจะบอกเล่าเรื่องราวเหล่านี้ได้จริงๆไหม, ผมเป็นคนที่เข้าใจแล้วก็ปฏิบัติเรื่องนี้อย่างจริงจังแล้วหรือ มันเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาอย่างลึกซึ้งมากเลยนะครับ แต่ว่ามันยังมีเรื่องสำคัญๆ (บนโลกนี้) อยู่อีกมากมายเลย หวังว่าซักวันผมจะมีเรื่องราวที่อยากจะมาเล่า

  • การเขียนเพลงในแบบซอกจิน

ดูเหมือนว่าการทำเพลงจะไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

J: สาส์น (ของเพลง) มันไม่ได้ถูกกำหนดเอาไว้อย่างชัดเจนหรอกครับ ผมมักจะพยายามทำให้หัวว่างเข้าไว้ พอสาส์นมันผุดขึ้นมาในหัวปุ๊บ คุณต้องรีบจดโน้ตเอาไว้ทันที ผมกลัวว่าจะลืมน่ะ 5555 ผมว่ามันใกล้เคียงการด้นสด (improvisation) มากกว่าการเจาะจงหัวข้อที่อยากจะเขียนเอาไว้

เมื่อเร็วๆ นี้ หลังจากที่เขียนๆ ลบๆ เนื้อเพลงๆ หนึ่งอยู่ 3-4 เดือน วันหนึ่งผมก็เกิดไอเดียขึ้นมาในหัวข้อที่ต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง แล้วผมก็เขียนเวิร์สแรกเสร็จใน 10 นาทีเท่านั้น (GQ ถามชื่อเพลง ๆ นั้นไป แต่จินบอกว่ายังเขียนไม่เสร็จเลย)

ความรับผิดชอบในฐานะผู้นำเทรนด์ / “การพักผ่อน” ในแบบของจิน

  • ความรับผิดชอบในฐานะผู้นำเทรนด์

การที่ต้องออกเพลงใหม่ ทำการแสดงใหม่ๆ แล้วก็ส่งแมสเสจใหม่ สถานะของการเป็นผู้นำเทรนด์ในปัจจุบัน มันมาพร้อมกับภาระรับผิดชอบใช่ไหม

J: ใช่เลยครับ มันมีแน่นอน เพราะคุณจะทำสิ่งเดิมทุกครั้งไม่ได้ ผมคุยกับเมมเบอร์อยู่ตลอดเรื่องที่ว่า “ช่วงนี้ฉันไม่รู้จะเขียนอะไรเลย” “ประสบการณ์เรามีจำกัด งานของเรามันคล้าย ๆ กันเลย ถ้าพวกเราต้องเขียนเพลงใหม่ พวกเราควรจะเขียนอะไรดี” “ฉันต้องมาคิดดูแล้วว่าสิ่งที่ฉันประสบพบเจอมามันถูกหรือมันผิด”

มันเป็นเรื่องเดิมๆ พวกนี้ครับ ถ้าไปพูดกับเมมเบอร์ ผมว่าทุกคนต้องรู้สึกถึงภาระรับผิดชอบเหมือนกัน

 

Jin GQ Korea

  • “การพักผ่อน” ในแบบของจิน

เมื่อเร็วๆ นี้คุณพูดถึงมุมมองเกี่ยวกับ “การพักผ่อน” แบบของคุณในรายการ (In The Soop) เอาไว้ ถ้ามีเวลาว่างเดือนหนึ่ง คุณจะใช้มันยังไง

J: แค่คิดถึงมันก็รู้สึกดีแล้วครับ 55555 แต่ผมคิดว่าคงไม่ใช้เวลาพักไปมากเหมือนกับที่ตัวเองคิดว่าน่าจะทำหรอกครับ มันเคยมีตอนที่ผมถูกบีบบังคับให้ต้องพักนาน 2 เดือนเพราะโควิด เมมเบอร์ทุกคนชอบการได้หยุดแบบไม่คาดฝันมาก แต่นั่นมันแค่ 2 สัปดาห์ พอได้หยุดเกือบเดือนมันกลับกลายเป็นเรื่องยากสำหรับทุกคนไป

มันเป็นความไม่มั่นคง “แบบนี้มันโอเคจริงหรือ” ถ้าได้พักซักเดือนนึง คุณจะไม่ทำเพลงหรืออะไรระหว่างนั้นเลยเหรอ อาจจะไปทำฟาร์มหรือทำอะไรเป็นงานพาร์ทไทม์ก็ได้

J: ทำฟาร์มเหรอ 5555 มันเป็นสิ่งที่ผมคิดอยู่บ่อยๆ เลยนะ ช่วงหลังมาเนี่ย (การทำฟาร์ม) ถ้าเกษียณแล้ว ผมคิดว่าไปอยู่หมู่บ้านชนบทที่เงียบๆ น่าจะดี เรามีเตาย่างบาร์บีคิวอยู่บนดาดฟ้า จัดปาร์ตี้กัน แล้วก็เอาเตนท์มากางในสวน “ถ้าเป็นแบบนั้นจะเป็นยังไงนะ” ผมคิดถึงมันอยู่บ่อยๆ

  • คุณทำได้ดีแล้ว…

จะปีใหม่แล้ว ถ้าให้เขียนการ์ดปีใหม่ คุณจะเขียนคำอวยพรว่าอะไร

ผมไม่รู้ว่าควรจะพูดเรื่องนี้ดีรึเปล่า แต่ผมอยากจะบอกเรื่องนี้กับเพื่อนคนหนุ่มคนสาวของเราที่กำลังจะเริ่มปีใหม่อีกครั้งว่า

“คุณทำดีแล้ว และคุณก็จะทำมันได้ดีอีก ดังนั้น ถ้าคุณรู้สึกกดดันกับการเริ่มต้น ได้โปรดปล่อยมันไป ผมอยากให้คุณวางมันลง แล้วเอ็นจอยไปกับมัน ผมอยากให้กำลังใจพวกคุณแบบนี้”

บทความเกี่ยวกับ BTS อื่นๆ >>>>> BTS Vogue Japan 2020

เว็บไซต์อื่นๆน่าสนใจ >>>>> ดูซีรี่ย์

>>>>>