PD SUGA

PD SUGA การลุยงานหนักของ มิน PD ที่น่ายกย่อง

PD SUGA ผู้เก็บเกี่ยวเมล็ดพันธุ์ การลุยงานหนักของ มิน PD ที่น่ายกย่อง

PD SUGA ‘SUGA’s Interlude’ ดิจิตอลซิงเกิ้ลใหม่จากอัลบั้มของ Halsey เปิดตัวทางเว็บไซต์เพลงทั้งในเกาหลีและต่างประเทศ ในวันที่ 6 ธันวาคม เวลา 12:00น. (ไทย)

อ้างอิงจากการรายงานของ Big Hit Entertainment ต้นสังกัดของ BTS เพลง ‘SUGA’s Interlude’ ได้ SUGA ร่วมโปรดิวซ์ เขาไม่ได้เพียงแค่แรพ แต่เป็นผู้ยกระดับความสมบูรณ์แบบของเพลง ด้วยการลงมือแต่งคำร้องและทำนอง ที่พิเศษไปกว่านั้นคือการที่เนื้อเพลงท่อนแรพที่แต่งออกมาเป็นภาษาเกาหลีในผลงานเพลงใหม่ของศิลปินอเมริกัน ซึมซาบผ่านการออกเสียงที่ชัดเจนและน้ำเสียงที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว

SUGA เผยความชิงชังและเส้นทางที่โซซัดโซเซ ที่ตัวเองประสบพบเจอระหว่างไล่ตามความฝัน

“เส้นทางนี้ที่วกวน ชุ่มโชกจิตใจด้วยสีคราม
ตัวตนมีแต่ความชิงชัง อหังการ อยู่ในความคิดคำนึง

ผมที่เปี่ยมด้วยความฝัน เติบโตขึ้น ถึงความฝันจะลุล่วงแล้วทั้งหมด
แต่ก็ยังคงใช้ชีวิตด้วยความคิดที่ว่า คงจะดีกว่าถ้าเก็บฝันไว้เป็นเพียงฝัน

หวังว่าก้าวกระโดดของผมจะไม่ร่วงหล่น
ศรัทธา อุตสาหะ ความเชื่อมัน ความกระหาย เชื่อมั่นว่ามันจะไม่เป็นสิ่งเลวร้าย

แม้รุ่งสางก่อนอาทิตย์จะฉาย นั้นมืดมิดกว่าสิ่งใด
แต่อย่าได้ลืมว่าดวงดาวที่เธอปรารถนา ในความมืดมิดเท่านั้นที่มันจะปรากฏกาย”

และในเส้นทางที่ไม่ชัดเจน ก็ยังคงถ่ายทอดถ้อยความที่ไม่ให้สูญสิ้นซึ่งความหวัง

“ยังไม่แน่ใจในบางที ว่าเส้นทางที่ก้าวเดินนี้ มันถูกต้องแล้วหรือไม่
หัวใจล่องลอยสู่ปลายทางของอุโมงค์หากมุ่งหน้าไป จะมีสิ่งใดคอยอยู่ที่ปลายทาง

มันถูกต้องแล้วหรือไม่ หรือมันคนละเรื่องกับอนาคตที่หวังเอาไว้
ไม่สำคัญอีกต่อไป จากนี้ปัญหาของการมีชีวิตอยู่ รู้แก่ใจว่ายังไงมันก็ไม่สำคัญ

มันต่างจากที่เธอหวังเอาไว้ไหม ใครมันจะไปรู้
ชีวิตที่เธอใช้ อะไรที่เธอรัก มันจะเปลี่ยนแปลงไหม ฉันไม่รู้เลย

That’s true That’s true That’s true
Yeah so are you gonna move

เรามันยังเยาว์วัยเกินกว่าจะผลาญเวลา ไม่ต้องรอช้า ก้าวไปเผชิญหน้าและพุ่งชน
So what you gonna do?”

PD SUGA ‘ลุยงานอย่างหนัก’ ในปี 2019 ไม่เพียงแค่อัลบั้มของ BTS เท่านั้น เขาคนนี้ยังลงมือแรพ, แต่งคำร้อง, ทำนอง และโปรดิวซ์เพลงของศิลปินอื่นๆ 

PD SUGA

Halsey เป็นศิลปินที่โด่งดังจากผลงานโซโล่อย่างเพลง ‘Bad At Love’ และ ‘Without Me’ รวมทั้งผลงานร่วมกับ The Chainsmoker อย่างเพลง ‘Closer’ ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองแล้วที่เธอได้ร่วมงานกับ SUGA ก่อนหน้านั้น Halsey ร่วมร้องฟีทเจอร์ริ่งในเพลง ‘Boy With Luv (작은 것들을 위한 시)’ จากอัลบั้ม ‘MAP OF THE SOUL : PERSONA’ ของ BTS ที่เปิดตัวเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

PD SUGA
SUGA และ Halsey

ผลงานเพลง ‘SUGA’s Interlude’ นี้เกิดขึ้นโดยมี Halsey ไปผู้เชิญชวน Halsey กล่าวผ่านการไลฟ์สดทางอินสตาแกรมเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม เผยเรื่องราวเบื้องพลังการทำงานกับ SUGA “ยุนกิเขาเป็นคนที่ลึกซึ้งมากๆ และมีมุมมองที่หลักแหลมในสิ่งที่เราเป็นอยู่และสิ่งที่เรากำลังทำ ด้วยไลฟ์สไตล์ที่ไม่เหมือนใครของพวกเรา” BTS เปิดเผยผ่านสื่อในเวลาต่อมา “การร่วมงานของ Halsey ในเพลง ‘Boy With Luv (작은 것들을 위한 시)’ นำมาสู่การร่วมงานเพลง ‘SUGA’s Interlude’ นี้”

ด้วยสิ่งเหล่านี้ ทำให้จุดยืนของ SUGA ผู้ร่วมงานเพลงใหม่ 4 เพลง แข็งแกร่งยิ่งขึ้นในฐานะ ‘มิน PD (โปรดิวเซอร์มิน)’ SUGA เผยถึงเป้าหมายในปีนี้ผ่านคลิปทางชาแนลออฟิเชียลบน YouTube ว่า “จะมีเรื่องราวสนุกๆ มากมายในปี 2019 มันคือปีแห่งการเก็บเกี่ยวบรรดาเมล็ดพันธุ์ที่หว่านเอาไว้ โดยเฉพาะจากผลงานนอกเหนือวง BTS”

sav⁷ 💫 on Twitter: "(prompt from @lllicornes : jungkook cockwarming yoongi while he works on music ) "doing okay, baby?" yoongi asks, but he knows that he doesn't have to. he knows

ผลงานเพลงต่างๆ ของ SUGA ที่ได้รับการยกย่องและการันตีด้วยรางวัลและฝีมือมากมาย

แร็ปเปอร์หนุ่มจากวง บีทีเอส (BTS) ที่นอกจากความสามารถในฐานะแร็ปเปอร์แล้ว เขายังได้รับการยอมรับในฐานะโปรดิวเซอร์เพลงมากฝีมือคนหนึ่งของเกาหลีใต้ในขณะนี้ เขามีเพลงที่จดลิขสิทธิ์ใน Korea Music Copyright Association (KMCA) มากกว่า 90 เพลง ทั้งในฐานะผู้เรียบเรียงและเขียนเนื้อเพลง

‘Suga’ BTS คือนักร้องที่มีความสามารถทางดนตรีจนได้ฉายาว่าเป็นอัจฉริยะทางด้านดนตรียุคใหม่ของวงการเพลง จากการที่ ‘Suga’มีเพลงมากกว่า 100 เพลงที่สมาคมลิขสิทธิ์เพลงแห่งเกาหลีมอบเครดิตให้เขาในฐานะนักแต่งเพลงและเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในเพลงนั้น

ซึ่งนอกจากเพลงที่แต่งกว่า 100 เพลงแล้ว ‘Suga’ ยังได้เข้าร่วมร้องและโปรดิวซ์เพลงให้กับศิลปินคนอื่น ๆ อีกด้วย และนี่คือผลงานบางส่วนของ ‘Suga’ ตลอดหลายปีในฐานะแร็ปเปอร์ของ BTS และโปรดิวเซอร์ในชื่อ ‘Min PD’

1. Agust D – “So Far Away” (Feat. Suran)

เราทุกคนรู้ดีว่าการมีความฝันและการทำให้มันเป็นจริงนั้นมันยากแค่ไหน SUGA จึงนำหัวข้อนี้มาใส่ลงในเนื้อเพลงที่ได้ทำร่วมกับ Suran จนกลายเป็นเพลงที่สร้างกำลังใจและไพเราะได้ในเวลาเดียวกันจากการร้องประสานเสียงที่ลงตัวของทั้งคู่

2. Suran – “Wine” (Prod. by Suga and Feat. Changmo)

หลังจากการทำงานร่วมกันมา 1 ครั้ง ครั้งนี้ Sugaและ Suran ได้ร่วมมือกันอีกครั้ง ซึ่งเพลงนี้ Suga ได้ทำงานในฐานะโปรดิวเซอร์แบบเต็มตัวและนับว่าเป็นครั้งแรกของเขาที่ทำเพลงให้กับศิลปินคนอื่นที่ไม่ใช่วงของตัวเอง เพลงนี้เป็นการผสมผสานระหว่างแนวดนตรีอาร์แอนด์บี ฮิปฮอป และอิเล็กโทรป๊อป ซึ่งจากเพลงนี้เองทำให้ Sugaได้รับรางวัล Hot Trend Award ในงาน Melon Music Awards ในปี 2017

3. IU – “eight”

“eight” คือเพลงที่เกิดจากการทำงานร่วมกันของนักแต่งเพลงสองคนที่มีพรสวรรค์ทั้งคู่ เพราะตัวของไอยูและ Suga ต่างก็เป็นทั้งศิลปินและนักแต่งเพลงเหมือนกัน ทำให้เพลงนี้กวาดชาร์ตทั้งในประเทศและต่างประเทศไปอย่างมากมาย

4. Epik High – “Eternal Sunshine” (Prod. by Suga)

SUGA ได้ร่วมงานกับรุ่นพี่ Epik High ในอัลบั้ม EP Sleepless In__________, เพลง Eternal Sunshine เป็นเพลงฮิปฮอปที่ปล่อยออกมาให้ฟังเมื่อปี 2019, SUGA เล่าว่าทาโบลบอกให้เขาทำเพลงนี้ตอนที่สมาชิกบีทีเอสอยู่ที่ญี่ปุ่น เขามีความสุขมากที่ได้ทำเพลงนี้

“ทาโบลฮยอง บอกให้ผมเขียนเพลงให้เขาตอนที่ผมกำลังทัวร์คอนเสิร์ต ผมตอบว่า ‘ได้เลยครับ’ แล้วก็รีบเตรียมตัวเลย ผมทำเพลงนี้เสร็จภายใน 2 วัน ผมทำงานเร็วมาก และค่อยๆแก้มันทีละเล็กทีละน้อย” – SUGA

5. Heize – “We Don’t Talk Together” (Prod. by Suga and Feat. Giriboy)

“We Don’t Talk Together” คือเพลงที่ Suga ลงมือโปรดิวซ์และขับร้องร่วมกับ Heize โดยเนื้อเพลงมีเรื่องราวของคนสองคนที่เติบโตมาจากความห่างไกลเพราะขาดการสื่อสารและเพลงนี้ไม่เพียงแต่ติดอันดับชาร์ตเพลงหลัก แต่ยังได้รับรางวัลที่หนึ่งในรายการเพลงแม้ว่าจะไม่ค่อยได้รับการโปรโมทเลยด้วยซ้ำ

6. Halsey – “Suga’s Interlude”

Halsey คือหนึ่งในนักร้องฝั่งตะวันตกที่เพื่อร่วมงานนที่ดีของ BTS และอยู่ในเพลงไตเติ้ล “Boy With Luv” ของบีทีเอสมาก่อน และคราวนี้ SUGA ได้รับเชิญให้มาเป็นส่วนหนึ่งของอัลบั้มล่าสุดของ Halsey และได้มีชื่อของเขาอยู่ในชื่อเพลงอีกด้วย เธอชมSUGAไว้ว่า “ยุนกิเป็นคนที่ครุ่นคิด และมีมุมมองที่ฉลาดมาก ในการถ่ายทอดสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของเราจริงๆ” – ฮาลซีย์

7. Lee Sora – “Song Request” (Feat. Suga)

นี่เป็นอีกหนึ่งเพลงฮิตติดชาร์ตของ SUGA ในฐานะศิลปินและนักแต่งเพลงที่ได้ร่วมโปรดิวซ์กับ Tablo ที่ศิลปินคูรภาพอีกคนของวงการเพลงเกาหลี และเพลงนี้ก็ประสบความสำเร็จอย่างมากจากการอยู่บนชาร์ตเพลงและติดอันดับชาร์ต iTunes ทั่วโลก

8. Agust D – “Burn It” feat. MAX

มิกซ์เทปที่สองของ SUGA ในนามของ Agust D กับเพลง “Burn It” ที่ได้ทำงานร่วม MAX กับเนื้อเพลงภาษาอังกฤษที่สะท้อนความเป็นนักร้องพวกเขาได้อย่างสมบูรณ์แบบและแสดงให้เห็นถึงความลงตัวระหว่างนักดนตรีสองคนได้อย่างดีเยี่ยม

9. “Dear My Friend” feat. Kim Jong Wan of Nell

คราวนี้ SUGA มาพร้อมกับคิมจองวานในทำนองเพลงแร็พจังหวะช้า ๆ แต่สะเทือนใจเกี่ยวกับมิตรภาพที่ไม่สามารถยืนหยัดผ่านการทดสอบของเวลาได้

ความเคลื่อนไหวที่แสดงถึงแพชชั่นที่ร้อนแรงต่อการทำงานอย่างไม่มีหยุดหย่อนของ MIN PD

SUGA เริ่มต้นด้วยการแต่งท่อนร้องแรพ และแรพฟีทเจอร์ริ่งในดิจิตอลซิงเกิ้ล เพลง ‘Song Request’ ของศิลปินสาว อีโซรา ที่ปล่อยออกมาเมื่อเดือนมกราคม ตามด้วยการรับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ในเพลง ‘Eternal Sunshine (새벽에)’ จากอัลบั้ม ‘sleepless in ______’ ผลงานใหม่ของ Epik High ที่ปล่อยออกมาในเดือนมีนาคม

จากนั้นก็ได้ร่วมเป็นโปรดิวเซอร์ในดิจิตอลซิงเกิ้ล เพลง ‘We Don’t Talk Together’ ของแรพเปอร์สาว Heize ที่ปล่อยออกมาในเดือนกรกฎาคม ทั้งสามเพลงที่ได้รับการสนับสนุนของ SUGA ได้รับความรักอันร้อนแรงจากแฟนเพลง ด้วยการกวาดอันดับ 1 บนชาร์ตเพลงทั้งในเกาหลีและต่างประเทศ

ความเคลื่อนไหวที่แสดงถึงแพชชั่นที่ร้อนแรงต่อการทำงานอย่างไม่มีหยุดหย่อน ท่ามกลางตารางงานที่แทบไม่มีวันหยุดพักผ่อน คือสิ่งที่ทำให้ผู้คนให้ความสนใจยิ่งกว่าสิ่งอื่นใด

หลังจากเดบิวต์เป็นเมมเบอร์ของศิลปินกลุ่มวง BTS ในปี 2013 แล้ว SUGA พัฒนาความสามารถของตัวเอง ด้วยการร่วมงานแต่งคำร้อง, ทำนอง และเรียบเรียง เพลงไตเติ้ลและเพลงในอัลบั้มของ BTS มาอย่างอย่างต่อเนื่อง

ในเดือนสิงหาคมปี 2016 SUGA เปิดตัวมิกซ์เทปแรกในชื่อ ‘Agust D’ ที่มีผลงานเพลงอย่าง ‘Agust D’, ‘Give it to Me’ และ ‘So far away’ เป็นต้น อัลบั้มดังกล่าวได้รับกระแสตอบรับที่ดี จากสีสันของดนตรีที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง ซึ่งค่อนข้างแตกต่างจากเพลงของ BTS นับจากนั้น การร่วมงานเพลง ‘WINE (오늘 취하면)’ ของศิลปินสาว ซูรัน ที่ปล่อยออกมาในปี 2017 ก็เป็นจุดเริ่มต้นในการทำงานเพลงภายนอกที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง

ที่มา : Newsen

บทความเกี่ยวกับ BTS อื่นๆ >>>>> BTS กับ เดเมียน

เว็บไซต์อื่นๆน่าสนใจ >>>>> เกมออนไลน์