Rolling Stone x JHOPE

Rolling Stone x JHOPE แปลบทสัมภาษณ์หนุ่มๆบังทันจากนิตยสารโรลลิ่งสโตนปี 2021

Rolling Stone x JHOPE แปลบทสัมภาษณ์หนุ่มๆบังทันจากนิตยสารโรลลิ่งสโตนปี 2021

Rolling Stone x JHOPE แปลบทสัมภาษณ์ของบังทัน ในการร่วมงานกับนิตยสารเพลงชื่อดังอย่าง Rolling Stone โดยครั้งนี้เป็นการร่วมงานครั้งที่สองของพวกเขา โดยในครั้งนี้พวกเขาจะมาบอกเล่าเรื่องราวต่างๆที่ไม่เคยไปพูดที่ไหน และมุมมองของพวกเขาในอีกมุมมองอื่น โดยรอบนี้เราจะต่อกันด้วยแรปเปอร์ที่มีมากความสามารถเช่นกัน และบทบาทการเป็นเมนแดนซ์เบอร์หนึ่งของวงด้วย

Rolling Stone x JHOPE – เจโฮปเกี่ยวกับการเติบโตขึ้นใน BTS, มิกซ์เทปถัดไปของเขา และอื่นๆ

Q: คุณตื่นขึ้นมาแล้วมุ่งตรงมายังที่นี่ หรือว่าได้ทำอะไรอย่างอื่นในตอนเช้า?

J-HOPE: ผมไปห้องน้ำครับ! (หัวเราะ)

Q: เช่นนั้นแล้วอะไรคือสิ่งที่คุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับตัวเองในช่วงปีที่มีการระบาดใหญ่นี้?

J-HOPE: มันเป็นโอกาสที่ได้เรียนรู้ว่าชีวิตปกติธรรมดาของพวกเรานั้นมันมีค่ามากแค่ไหน ผมต้องมาคิดว่าชีวิตของผมนั้นควรดำเนินต่อไปอย่างไร และผมควรจะสงบสติและมีสมาธิแม้ในระหว่างช่วงเวลาเหล่านี้ และมันเป็นเวลาในการไตร่ตรองสะท้อนดูตัวเองอย่างมากครับ

Q: และคุณได้เรียนรู้อะไรจากการสะท้อนตัวเองนั้น?

J-HOPE: สิ่งที่ได้เรียนรู้คือผมต้องทำในสิ่งที่ผมทำได้อย่างดีที่สุด และเมื่อเวลาเดินผ่านและชีวิต ดำเนินต่อไปและเราเพียงต้องทำเพลงและการแสดงของเราต่อไป และผมแค่คิดว่าผมต้องทำเพลงที่สามารถมอบการปลอบโยนและความรู้สึกแห่งหวังให้กับผู้คนอื่น และเช่นที่คุณรู้ เราก็เป็นเพียงผู้คนดังเช่นคนอื่นๆทั่วไป ดังนั้นเรารู้สึกในแบบเดียวกับที่คนอื่นรู้สึก ดังนั้นเราแค่อยากทำเพลงและทำการแสดงที่คนอื่นๆ สามารถตราตรึงกับมัน และสามารถมอบพลังให้กับผู้คนได้มากขึ้น

Q: สิ่งที่คุณพูดทำให้ผมนึกถึงข้อความใน “Life Goes On” ซึ่งเป็นเพลงที่งดงามมาก

J-HOPE: เพลงนั้นมากจากความคิดที่ว่าเราจะสามารถทำอะไรได้บ้างในช่วงเวลานี้ ระหว่างโควิดระบาดใหญ่ มันเกี่ยวกับเรื่องราวที่พวกเราอยากบอกเล่าในช่วงเวลานั้น มันกระตุ้นให้เราพูดคุยซึ่งกันและกันในหมู่เมมเบอร์เกี่ยวกับว่าเรารู้สึกอย่างไร ดังนั้นผมรู้สึกว่ามันเป็นเพลงที่สำคัญมากครับ

เจโฮปเกี่ยวกับการเติบโตขึ้นใน BTS, มิกซ์เทปถัดไปของเขา และอื่นๆ pt.2

Rolling Stone x JHOPE

Q: ในเนื้อเพลงบางส่วนของคุณ คุณได้เผยว่าบางครั้งมันมีความโศกเศร้าอยู่เบื้องหลังรอยยิ้มที่ทุกคนนั้นรัก คุณสร้างสมดุลระหว่างสิ่งบวกที่คุณนำเสนอต่อโลกกับอารมณ์ความรู้สึกอันซับซ้อนมากขึ้นที่คุณอาจเผชิญในชีวิตจริงอย่างไร?

J-HOPE: สิ่งต่างๆมันต่างออกไปจากที่มันเคยเป็น ผมแค่พยายามแสดงให้เห็นว่าจริงๆนั้นผมเป็นใคร ปละผมคิดว่ามันเป็นสิ่งที่สบายใจที่สุดสำหรับผม อย่างที่รู้ทุกคนมีด้านที่แตกต่างกันออกไปจากที่พวกเค้าแสดง แน่นอนว่าผมก็มีภาระและความกดดันในฐานะของศิลปิน ผมแค่ยอบรับในแบบที่มันสิ่งเหล่านั้นเป็น และผมเพียงแค่พยายามแสดงให้เห็นว่าผมจะเอาชนะความยากลำบากเหล่านั้น

และถ้าผมแสดงสิ่งเหล่านั้นออกมา ผมคิดว่ามันจะมอบความรู้สึกปลอบโยนให้ผมเช่นเดียวกัน เราได้สื่อสารกับแฟนๆของเรามาตั้งแต่เรากลายมาเป็นศิลปิน แต่ตอนนี้ผมคิดว่ามันกลายเป็นเรื่องธรรมชาติและสะดวกสบายใจ ก่อนนั้นเราพยายามที่จะแสดงให้พวกเค้าเห็นเพียงด้านที่ดี ด้านที่สดใสของพวกเรา ในฐานะที่ชื่อของผมคือ เจโฮป ผมแค่พยายามที่จะแสดงให้เห็นด้านที่สดใสของวงและตัวผมเอง แต่เมื่อเวลาผ่านไป คนเราไม่สามารถรู้สึกแบบเดิมได้ตลอดไป ดังนั้นผมจึงรู้สึกถึงอารมณ์อื่นเช่นเดียวกัน เช่นนั้นแล้วผมจึงพยายามแสดงความรู้สึกเหล่านั้นออกมาโดยผ่านบทเพลงหรือบทสนทนา เพื่อแสดงความรู้สึกเหล่านั้นในแบบที่สวยงาม

Q: หนึ่งในเพลงเหล่านั้นคือ “Outro: Ego” อะไรคือสิ่งที่คุณกำลังคิดอยู่ในจณะที่คุณเขียนมัน?

J-HOPE: มันเกี่ยวกับการสะท้อนไตร่ตรองตัวเองครับ สะท้อนดูว่าผมเป็นใคร อีโก้ (/อัตตา) ของผม ดังเช่นที่ชื่อมันได้บ่งบอก มันเกี่ยวกับชีวิตของจองโฮซอก (ชื่อจริงของเจโฮป) ในฐานะปัจเจกชน และชีวิตของเจโฮป และข้อสรุปที่ผมได้รับจากการสะท้อนภายใน คือผมเชื่อมั่นในตัวเอง และผมจะเชื่อในสิ่งที่ผมเป็น และนี่คือตัวตนของผม และสิ่งเหล่านี้คือความท้าทายที่ผมเผชิญ และผมจะยังคงเผชิญหน้าความท้าทายเหล่านี้และทำสิ่งใหม่ๆโดยเชื่อในสิ่งที่ผมเป็น

Q: ในปี 2018 คุณได้ปล่อยมิกซ์เทป Hope World ซึ่งเป็นความสำเร็จอันงดงามที่สำคัญ ความทรงจำไหนในการทำ (Hope World) ที่คุณชื่นชอบ?

J-HOPE: เมื่อมองย้อนกลับไป ผมคิดว่ามันช่างบริสุทธ์, เดียงสา และสวยงามมาก ที่ผมสามารถทำเพลงเช่นนี้ได้ในเวลาเหล่านั้น เวลาที่ผมทำเพลงในตอนนี้ ผมมีโอกาสที่จะย้อนถึงอารมณ์เหล่านั้นและคิดว่า ‘โอ้ วันเวลาที่ผ่านมาเหล่านั้น’ ผมคิดว่ามันเป็นอิทธิพลที่ดีอย่างมากต่อเพลงของผมที่ผมทำอยู่ในตอนนี้ ผมได้เรียนรู้อะไรมายมายผ่านมิกซ์เทปของผม และผมคิดว่ามันหล่อหลอมทิศทางที่ผมอยากจะดำเนินไปในฐานะของศิลปิน ในฐานะของนักดนตรี และผมรู้สึกขอบคุณผู้คนมากมายที่รักในมิกซ์เทปของผมจริงๆครับ ผมวางแผนที่จะทำเพลงต่อไปและพยายามที่จะแสดงให้ผู้คนเห็น (สไตล์ของ) ดนตรีอันเป็นเอกลักษณ์ของเจโฮปครับ

เจโฮปเกี่ยวกับการเติบโตขึ้นใน BTS, มิกซ์เทปถัดไปของเขา และอื่นๆ pt.3

Rolling Stone x JHOPE

Q: คุณคิดยังไงกับมิกซ์เทปที่สอง?

J-HOPE: ตอนนี้เป้าหมายคือการได้รับแรงบันดาลใจและทำเพลงดีๆ ยังไม่มีอะไรได้รับการตัดสินใจครับ แต่ผมเพียงจะทำเพลงต่อไป และผมคิดว่าสไตล์เพลงของผมจะไม่เปลี่ยนไปมากมายนัก แต่ผมคิดว่ามันจะโตขึ้น ผมจะพยายายามรวบรวมเรื่องราวที่ผมอยากบอกเล่าอย่างมากลงไปในมิกซ์เทปที่สองครับ

Q: คุณพึ่งปล่อยเวอร์ชั่นเต็มของเพลง “Blue Side” จาก Hope World มันเป็นสิ่งที่คุณมีมันมาโดยตลอด หรือว่าคุณพึ่งทำมันเสร็จเมื่อไม่นานมานี้?

J-HOPE: ในตอนนั้นมันไม่ใช่เวอร์ชั่นเต็มครับ ดังนั้นผมจึงมีความคิดที่จะกลับไปทำเพลงนั้นและทำให้มันเสร็จสมบูรณ์อยู่ตลอด ผมมีความคิดนี้อยู่ในใจเสมอ ผมคิดว่ามันแค่ประมาณสองอาทิตย์หรือหนึ่งเดือนก่อนหน้า ที่ในที่สุดผมก็ได้มาคิดว่า “โอ้ ผมอยากทำเพลงนี้ให้เสร็จ” อย่างที่ผมกล่าวไปก่อนหน้า ผมหวนนึกถึงความรู้สึกที่ผมมีตอนที่ผมทำมิกซ์เทปนั้นมากจริงๆครับ

Q: ตอนที่คุณเริ่มเป็นเทรนนี คุณไม่ได้แรปเลยสักนิด เห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าคุณมาไกลมากและพัฒนาทักษะที่สำคัญ – กระบวนการเรียนรู้นั้นเป็นอย่างไร?

J-HOPE: ผมยังคงคิดว่าผมมีข้อบกพร่องอยู่ครับ ผมยังคงคิดว่าผมยังมีสิ่งที่ต้องทำอีกมาก (/เพื่อพัฒนาให้ดีขึ้น) ต้องเรียนรู้สิ่งต่างๆอีกมากครับ ผมต้องค้นหาสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง แต่ผมคิดว่าผมสามารถมาได้ไกลขนาดนี้ต้องขอบคุณ (/ก็เพราะ) เมมเบอร์คนอื่นๆ ตอนที่ผมเริ่มเทรนในตอนแรก เมมเบอร์ในทีมทุกคนล้วนเป็นแรปเปอร์ ดังนั้นตอนที่ผมเข้าไปในบ้าน จังหวะได้ดังขึ้นและทุกคนก็แค่แรปไปอย่างฟรีสไตล์ มันไม่ใช่เรื่องง่ายในการปรับตัวในตอนแรกครับ แต่ผมพยายามอย่างมากจริงๆในการปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่นั้น และผมคิดช่วงเวลาเหล่านั้นมันเป็นช่วงเวลาที่ดีและเป็นความทรงจำที่ดีครับ และมันก็สนุกมากเช่นเดียวกัน

เจโฮปเกี่ยวกับการเติบโตขึ้นใน BTS, มิกซ์เทปถัดไปของเขา และอื่นๆ pt.4

BTS PICS⁷ 🍊 on Twitter: "201102 Special Collector's Edition of Rolling Stone India: Taehyung Polaroid #BTSxRollingStoneIndia #RSICollectorsEdition #BTS #V @BTS_twt https://t.co/L0pW3KBYo7" / Twitter

Q: คุณเด็กมากตอนที่คุณเริ่มเป็นเทรนนี การเติบโตขึ้นในวง BTS นั้นเป็นอย่างไร?

J-HOPE: ผมคิดว่าในช่วงเป็นเทรนนีของผม ชีวิตมันไกลจากคำว่าปกติครับ เพราะว่าคนอื่นๆ, เพื่อนของผมคงจะไปทำการบ้านที่โรงเรียนและไปทัศนศึกษา และไปสร้างความทรงจำในตอนเป็นนักเรียน และแน่นอนว่าผมเลือกอาชีพนี้ เลือกเส้นทางของผมเอง ละทิ้งสิ่งเหล่านั้น บางทีผมอาจรู้สึกเสียดายที่ไม่ได้มีประสบการณ์ในสิ่งเหล่านั้น แต่ผมวิ่งตามความฝันของผม และการพบกับเหล่าเมมเบอร์ในช่วงเป็นเทรนนีนั้นมันยอดเยี่ยมมากครับ เพราะมันแค่น่าทึ่งที่คนที่แตกต่างกัน คนที่ไม่มีอะไรเหมือนกันสามารถมาอยู่ด้วยกันเพื่อฟอร์มวงได้ และผมอยากจะขอบคุณพวกเค้าอย่างมากครับ และบางครั้งผมก็รู้สึกเหมือนว่าผมอยากกลับไปในช่วงวันเวลาเหล่านั้นจริงๆครับ

Q: คุณคิดยังไงเมื่อคุณมองย้อนกลับไปยังวีดีโอแรกๆของ BTS ที่คุณทุกคนมีภาพลักษณ์ที่ดูค่อนข้างจะแข็งแกร่งนี้?

J-HOPE: ย้อนกลับไปตอนที่พวกเราปล่อย “No More Dream” เพลงของเราแสดงถึงการต่อสู้กับอคติและการกดขี่ ดังนั้นจึงเป็นธรรมดาที่ความหมายเช่นดังกล่าวจะส่งผ่านสไตล์และมุมมองด้านภาพลักษณ์ของการปล่อย (ผลงาน) เช่นเดียวกัน คุณอาจพูดได้ว่ามันเป็นเอกลักษณ์ของพวกเราและภาพลักษณ์ที่เราแสดงในตอนนั้นเองก็เช่นกันครับ แต่พวกเราไม่สามารถอยู่กับสภาพหยุดนิ่งเช่นนั้นได้ตลอดไป เมื่อเวลาผ่านไป สิ่งต่างๆเปลี่ยนแปลงไปและเทรนด์ก็เปลี่ยนแปลงไป เช่นเดียวกับแนวโน้ม(/การเปลี่ยนแปลง)ทางดนตรีของพวกเรา เราคำนึงถึงอิทธิพลรอบๆ ตัวเรา และแน่นอนว่ารวมไปถึงผู้ชมของเราด้วย อิทธิพลเหล่านั้นนำทางเราไปสู่การเปลี่ยนแปลงสไตล์และคอนเซปต์ทางดนตรีของพวกเราครับ

Q: คุณได้พูดกันหลายครั้งหลายคราว ว่าตอนที่คุณมาอยู่ด้วยกันในตอนแรกมีความขัดแย้งเพราะว่าคุณมีพื้นเพและค่านิยมที่แตกต่างกัน อะไรคือความแตกต่างหลักที่ทำให้มันยากในช่วงแรก?

J-HOPE: พวกเราแค่แตกต่างกันมากตั้งแต่ตอนเริ่มแรก ดังนั้นมันจึงกระอักกระอ่วน มันต้องใช้เวลาในการที่จะคุ้นเคยกับมัน เราอาศัยอยู่ด้วยกัน แต่เราต้องทำให้มั่นใจว่าพวกเราแต่ละคนมีพื้นที่ส่วนตัวของเราเอง และในที่สุดเราก็ได้เรียนรู้ที่จะเข้าใจซึ่งกันและกัน และตอนนี้เราก็ได้ทำสิ่งนี้ด้วยกันมาเป็นเวลายาวนานจนเรามีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันเช่นนี้ มีความเข้าใจซึ่งกันและกันที่ทำให้เรามีทีมเวิร์คในแบบที่เรามีนี้ และเราแต่ละคนต่างมีบทบาทที่แตกต่างกัน และสิ่งที่เราทำในดนตรีที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นเรายังพยายามที่จะช่วยเหลือซึ่งกันและกันในสิ่งที่พวกเรากำลังทำ และพยายามเกื้อหนุนกันและกันให้ดีขึ้นยิ่งขึ้นไปครับ

เจโฮป BTS ไอดอลใจบุญ ทุ่มบริจาคเงินมูลนิธิเด็กกว่า 12 ล้านบาท

เจโฮป BTS ( JHOPE ) ที่มีแฟนคลับต่างหลงรักอย่างมากมาย ล่าสุด เจ้าตัวได้เผยให้เห็นถึงความหล่อและใจบุญด้วยการ บริจาคเงิน 100 ล้านวอน หรือตีเป็นเงินไทยประมาณ 2,600,000 บาท

ให้กับมูลนิธิเพื่อเด็กแห่งเกาหลี ซึ่งเจ้าตัวได้เผยว่า “ผมหวังว่าการบริจาคของผมจะไปถึงเด็กๆที่ประสบความยากลำบากจากเศรษฐกิจตกต่ำในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 แม้ว่าในสถานการณ์ที่ยากลำบาก ผมหวังว่ารอยยิ้มจะไม่หายไปจากใบหน้าของเด็กๆ”

นอกจากนี้เจ้าตัวยังเป็นหนึ่งในสมาชิกของ Green Noble Club สมาคมสำหรับผู้บริจาคเงินจำนวนมาก ในมูลนิธิเพื่อเด็กแห่งเกาหลี ซึ่งรวมๆแล้วเจ้าตัวก็ได้บริจาคไปแล้วกว่า 450 ล้านวอน หรือตีเป็นเงินไทยประมาณ 12 ล้านบาท

บทความเกี่ยวกับ BTS อื่นๆ >>>>> Rolling Stone x JIMIN

เว็บไซต์อื่นๆน่าสนใจ >>>>> ดูซีรี่ย์