WINGS

WINGS : อัลบั้มที่บันทึกเลือด/เหงื่อและน้ำตาของ BTS เอาไว้

WINGS : อัลบั้มของ BTS ที่รสชาติสดใหม่ ภายใต้วัตถุดิบเดิม

WINGS เป็นอัลบัมที่หลายคนอาจมองว่าแตกต่างจากอัลบัมก่อนหน้าอย่างชัดเจน สำหรับเราแล้ว มองว่าอัลบัมนี้ไม่ได้แหก หรือแหวกความเป็นบังทันมากขนาดนั้น ยังมีลายเซ็นของน้องๆอยู่ แต่สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกว่าBighit มีทีมงานคุณภาพอยู่ในมือก็คือรายชื่อคนทำเพลงตั้งแต่อัลบัมแรก จนมาถึงอัลบัมล่าสุด อัลบั้มBTS แทบจะใช้ทีมงานเดิมทั้งหมด แต่สามารถสร้างงานที่เป็นเอกลักษณ์ และพัฒนาวัตถุดิบที่ทั้งBighitและบังทันมี ให้ดียิ่งขึ้น และกลมกล่อมยิ่งขึ้น อัลบั้มปี2016ที่ควรค่าแก่การมีเก็บไว้

สิ่งที่เห็นได้ชัดในอัลบัม WINGS นี้ก็คือแนวเพลงที่ฟังครั้งแรกทั้งอัลบัมก็รู้เลยว่า ครั้งนี้ Bighit คงเอาจริงแล้วที่จะให้น้องๆออกสู่ตลาดที่กว้างขึ้น กลุ่มคนฟังที่กว้างขึ้น แนวเพลงส่วนใหญ่อาจไม่ได้เอาใจตลาดคนฟังเพลงในบ้านเกิด แต่เอาใจแฟนต่างชาติอย่างเต็มๆ การที่น้องๆมีฐานแฟนคลับเป็นต่างชาติค่อนข้างเยอะอยู่แล้วนั้น ทำให้อัลบัมนี้ประสบความสำเร็จมาก ทั้งยอดขาย และการนำเสนอข่าวของสื่อต่างๆเทียบกับที่ผ่านมา

ถ้าให้เปรียบเทียบกับอัลบัมก่อนหน้า อัลบั้มBTS อย่างฮวายังPt.1 และ Pt.2 เรากลับรู้สึกว่าแต่ละเพลงในฮวายัง ให้ความรู้สึกที่ตื่นเต้น โลดโผน ความสดชื่นที่ได้ฟังแต่ละเพลงในแทร็กลิสต์ไล่ๆกันมา เพลงที่1 ไปเพลงที่2 ไปเรื่อยๆจนหมดอัลบัม ให้ความรู้สึกที่ไม่ซ้ำกันเลย ถ้าพูดถึงความหลากหลายของแนวเพลง เราว่าซีรีย์ฮวายังนี่แหละค่ะ ที่พูดได้อย่างเต็มปากว่า บังทันทำเพลงได้หลากหลายแนว อัลบั้มปี2016ที่ควรค่าแก่การมีเก็บไว้

กลับมาที่ WINGS กันบ้าง ฟังรวดเดียวแบบเร็วๆไม่ได้เจาะรายละเอียดของแต่ละเพลงครั้งแรก ถึงกับ หืมมม เพลงดูโตขึ้นเยอะเลย ฟังสบายด้วย เป็นอัลบัม อัลบั้มBTS ที่ให้ความรู้สึกว่าเราสามารถฟังได้เรื่อยๆ ไม่เบื่อ กราฟความแตกต่างของแต่ละเพลงอาจไม่หวือหวามากเท่าฮวายัง แต่เราว่านี่แหละ คือบาลานซ์ของ อัลบัมที่เหมาะกับฟังในระยะยาว เสน่ห์ของการทำเพลงแบบนี้คือ ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี เราก็สามารถหยิบซีดีออกมาฟังได้เสมอ

WINGS กับการฉายสปอตไลท์ให้กับสมาชิกทุกคน

WINGSWINGS รู้สึกอย่างนั้นจริงๆนะคะ อัลบั้มBTS สปอตไลท์ฉายให้แต่ละคนมากๆ ถ้าเป็นอัลบัมก่อนหน้า เราจะรู้สึกว่าแร๊พเปอร์ของวงมีบทบาทและเด่นออกมาเลย อาจด้วยการแบ่งเนื้อร้อง หรืออะไรก็แล้วแต่ พอมาอัลบัมนี้ รู้สึกถึงความกลมกล่อมของสายร้องและสายแรป แถมยังมีโซโล่ครบทุกคนเลย 7 เพลง แปลกใหม่สำหรับเรามาก ยังไม่เคยฟังอัลบัมที่มอบโซโล่ให้ครบทุกคนแบบนี้ นับว่าBighitใจป๋าและกล้าเสี่ยง แต่นั่นแหละค่ะ ทำให้เราเกินคาดกับสมาชิกทุกคนมากจริงๆ สายแร็พคงไม่ต้องพูดถึงแล้ว ทุกคนคงรับรู้ว่างานดีมาตั้งแต่ต้น แต่สายร้องนี่สิคะ ฉายแสงมากเลย อัลบั้มBTS เสียงและเทคนิคการร้องของแต่ละคนไม่ซ้ำกัน น่าสนใจมาก อัลบั้มปี2016ที่ควรค่าแก่การมีเก็บไว้

โดยเพลงโซโล่หลักๆของทุกคนก็จะมีวิดิโอที่เล่าเรื่องและมีแรงบันดาลใจมาจากนิยายเรื่อง “ดีเมียน” เป็นเรื่องราวของ “เอมิล ซินแคลร์” ชายหนุ่มผู้กำลังค้นหาตัวเอง เมื่อได้ก้าวไปสู่อีกโลกหนึ่งของตัวเองซึ่งเป็นโลกแห่งความน่ากลัวและโหดร้าย และหลงเดินเข้าไปสู่โลกที่เต็มไปด้วยอันตรายของคนอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเป็นโลกแห่งความจริงที่เขาต้องเผชิญ ทำให้เขาเริ่มต้นที่จะค้นหาความเป็นตัวเองโดยมีเดเมียน เพื่อนนักเรียนสมัยเด็ก เป็นแบบอย่างในการปฏิบัติตน.. อัลบั้มBTS

โดยจะแบ่งออกเป็น 7 โซ่โล่ ได้แก่

  • Begin (Jungkook)
  • Lie (Jimin)
  • Stigma (V)
  • Mama (J-Hope)
  • First Love (Suga)
  • Awake (Jin)
  • Reflection (RM)

แต่วันนี้เราคัดเพลงใน WINGS ที่ชื่นชอบโดยผู้เขียนมาเพียง 6 เพลงเพื่อมาเล่าและแชร์สิ่งที่รู้จากในเพลงกันค่ะ

MAMA : J-Hope 

เท่าที่ผมจำได้

คือความแข็งแกร่งของแม่ ทำให้ผมเปลี่ยนเป็นคนใหม่

ทั้งหมดนี้น่ะ เรื่องจริงนะ

มันทำให้ผมมุ่งมั่นที่จะประสบความสำเร็จ

ผมสัญญากับตัวเองไว้

แล้วผมก็กลายมาเป็นลูกชายอย่างในทุกวันนี้

อัลบั้มBTS สนใจเพลงนี้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ฟังตอนเป็นหนังสั้น จนมาได้ฟังเพลงเต็มๆ กลายเป็นเพลงที่เราชอบสุดในอัลบัมนี้ อัลบั้มปี2016ที่ควรค่าแก่การมีเก็บไว้ ชอบจังหวะ เครื่องดนตรี และหลายๆอย่างในเพลงนี้ ให้ความรู้สึก old school จากเครื่องเป่าในเพลง บวกกับทำนองที่สนุกสนาน ฟังแล้วสดชื่น ต้องโยกตัวทุกครั้งที่ได้ฟัง เข้ากับเจโฮปได้อย่างดี

เจโฮปกล่าวว่าเพลงนี้อุทิศให้กับแม่ของเขา เมื่อเธอและน้องสาวของเจโฮปไปดูคอนเสิร์ตของ BTS เมื่อเธอได้ยินเขาร้องเพลง มันทำให้เธอร้องไห้ขึ้นมาทันที

Blood Sweat & Tears อัลบั้มBTS

 

เลือด หยาดเหงื่อ และหยดน้ำตาของผม
ทั้งร่างกาย จิตใจ และวิญญาณ
คุณเองก็รู้ดีว่าทั้งหมดนั้นเป็นของคุณ
นี่คือเวทมนตร์ที่จะลงโทษตัวผม

อัลบั้มBTS ปกติเพลงโปรโมทของบังทันจะเป็นเพลงที่เราชอบน้อยสุดในอัลบัมเลย แต่มาเพลงนี้ชอบดนตรีตั้งแต่ครั้งแรกที่ฟัง สนุกมาก ซัมเมอร์สุดไรสุด มีความสเปน แล้วเสียงแหบนิดๆของจีมินตอนขึ้นต้นมานี่คือเกินต้านทาน แต่นิดนึงจริงๆ คือท่อนฮุคที่ร้อง มานี มานี อันนี้เรารู้สึกว่ามันเป็นจุดสะดุดของเพลงเล็กน้อย แต่โดยรวมเพลงสนุก และสดใหม่สำหรับตลาด K-pop ที่เลือกใช้เพลงนี้เป็นเพลงโปรโมท อัลบั้มปี2016ที่ควรค่าแก่การมีเก็บไว้

พวกเขาได้จัดงานการแถลงข่าวสำหรับการเปิดตัวอัลบั้มของพวกเขาในวันที่ 10 ตุลาคม 2016 เมื่อนักข่าวได้ถามถึงแนวคิดใหม่และความหมายของของเพลงนี้ ลีดเดอร์อย่าง RM ก็ได้อธิบายว่า “ยิ่งการล่อลวงยากต่อการต่อต้าน คุณก็ยิ่งคิดเกี่ยวกับมันมากขึ้นเท่านั้น ความไม่แน่นอนนั้นเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเติบโต Blood Sweat & Tears ก็เป็นเพลงที่แสดงให้เห็นว่าคนเราคิด เลือก และเติบโตมาได้อย่างไร”

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2559 ทาง Big Hit ได้ปล่อยทีเซอร์สำหรับเพลง เวลา 12:00 น. KST วันที่ 10 ตุลาคม 2016 มิวสิควิดีโออย่างเป็นทางการได้รับการปล่อยตัว โดยวิดีโอที่มีความยาวถึง 6 นาที โดยมี RM ได้กล่าวจากท่อนหนึ่งในนิยายที่เป็นแรงบันดาลในการสร้างอัลบั้มอย่าง Demian ของนักเขียน Hermann Hesse ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจสำหรับแนวคิดของอัลบั้ม Wings และไม่ปรากฏในเพลงเวอร์ชันอัลบั้ม อัลบั้มปี2016ที่ควรค่าแก่การมีเก็บไว้

 “a haunting [one] that explores ideas of fate, reality, life and death, and falling from grace.”

Lie : Jimin

ช่วยผมทีนะ ไม่ว่าจะต้องสูญเสียไปอีกมากแค่ไหนก็ตาม
ช่วยผมที
ยิ่งหนีก็ยิ่งล้ำเส้นมากกว่าเดิม
ผมกำลังตกอยู่ในวังวนของการหลอกลวงอันแสนหวาน
ติดอยู่ในคำโกหกเหล่านั้น

เสียงของจีมินมีเสน่ห์สำหรับเรามาก อัลบั้มปี2016ที่ควรค่าแก่การมีเก็บไว้ ขอใช้คำว่า eargasm กับเสียงนี้นะคะ เสียงจีมินในเพลงนี้ เหมือนเสียงจะบางก็ไม่เชิง มีความแหบนิดๆ แต่ก็มีพลังอยู่ภายใต้เสียงบางๆนั้น เทคนิคแพรวพราวเหลือเกิน มันเป็นเสียงที่ทิ่มแทงความรู้สึกได้จริงๆนะ บวกกับดนตรีในเพลง ที่แสนจะdramatic เข้ากันกับเสียงจีมินดี อัลบั้มBTS

Stigma : V 

 

น้ำตาหลั่งรินลงมาอีกครั้ง ผมไม่เคยปกป้องคุณไว้ได้เลย
มันถูกฝังลึกลงไปในบาดแผลนี้
เหมือนกับกระจกที่แตก ที่มันคงต่อรอยกระจกให้เป็นเหมือนเดิมไม่ได้แล้ว
ยิ่งถูกฝังลึก หัวใจก็ยิ่งทรมาณ

เป็นเพลงที่เราอยากฟังเขาร้องสดในคอนเสิร์ตมากเลย ฟังแบบตั้งใจ โดยปราศจากเสียงกรี๊ด เรารู้ว่าวีเป็นคนที่เรนจ์เสียงกว้าง แต่ก็ยังไม่เคยได้เห็นเขาโชว์แบบจังๆ จนมาเพลงนี้ โห เป็นคนมีของจริงๆนะ สามารถเปลี่ยนคีย์จากต่ำสุด ไปสูงได้อย่างไหลลื่น และเป็นธรรมชาติมาก ฟังแล้วไม่ได้รู้สึกลุ้นหรือเหนื่อยที่จะฟังเขาขึ้นเสียงสูงหรือลงต่ำ  เนียนมาก ในแง่ของเทคนิคอาจไม่หวือหวาเท่าของจีมินและจองกุก อัลบั้มBTS แต่การเก็บลม และพลังยังเหลือ ตอนฟังเพลงนี้เรารู้สึกว่า วียังมีพลังอยู่อีกในตัว สามารถโชว์ได้มากกว่านี้อีก แล้วก็ขอชมการเรียงลำดับเพลงของBighitในอัลบัม มันทำให้เพลงนี้โดดเด้งขึ้นมา เพราะเพลงก่อนหน้านั้นจะค่อนข้างที่จะใช้ดนตรีสังเคราะห์ แต่พอมาเพลงของวี ดนตรีฟังสบาย บวกกับเสียงทุ้มต่ำตอนขึ้นต้นเพลง เข้ากันดีมาก อัลบั้มปี2016ที่ควรค่าแก่การมีเก็บไว้

Lost 

 

ผมยืนอยู่ตรงนี้ พร้อมกับค่อยๆหลับตาลง
ผมไม่แน่ใจ ว่าระหว่างทะเลทรายกับมหาสมุทร ผมควรต้องไปทางไหน
จึงได้แต่เดินวนไปวนมาอยู่แบบนี้
ผมควรไปทางไหนดีนะ

เพลงนี้ที่ชอบเพราะเหมือนได้หวนกลับไปช่วงฮวายัง ได้กลิ่นอายของอัลบัมนั้น ชอบการเลือกที่จะใช้เสียงลมในการร้องเพลงนี้ของโวคอลทั้ง4คน ส่วนพาร์ทดนตรีเราชอบจังหวะของเพลง มีการค่อยๆสร้างอารมณ์ของเพลงด้วยเสียงรัวกลองสแนร์ ส่วนตัวเราชอบเสียงของสแนร์อยู่แล้ว อัลบัมนี้บังทันใช้กับหลายเพลงเลย ที่จะเห็นได้ชัดๆก็คือ 2!3! อัลบั้มปี2016ที่ควรค่าแก่การมีเก็บไว้

Wings

หากยังคงมีความศรัทธาที่ล้นเหลืออยู่เสมอ
ปีกนั้นก็จะช่วยให้คุณบินขึ้นไปได้
บินขึ้นไปพร้อมกับเสียงหัวเราะที่มีความสุข
เหมือนกับนก

WINGS เหมาะที่จะใช้เป็นเพลงปิดอัลบัม อัลบั้มปี2016ที่ควรค่าแก่การมีเก็บไว้ ถึงเพลงจะสั้น แต่เรารู้สึกว่ามันเป็นการปิดที่ดี ลงตัว ดนตรีมีความกังวาล รู้สึกเลยว่าเพลงนี้ส่งพลังบางอย่างมาให้ ยิ่งท่อน Spread Spread Spread my wings รู้สึกเหมือนจะมีปีกงอกขึ้นมากจริงๆ รู้สึกอยากบินเลย อัลบั้มBTS

บทความเกี่ยวกับ BTS อื่นๆ >>>>> HindustanTimes BTS

เว็บไซต์อื่นๆน่าสนใจ >>>>> ดูซีรี่ย์