สมาชิกวง BTS อาจได้รับการผ่อนผันการเข้ารับเกณฑ์ทหารในเกาหลีใต้

สมาชิกวง BTS อาจได้รับการผ่อนผันการเข้ารับเกณฑ์ทหารในเกาหลีใต้

สมาชิกวง BTS อาจได้รับการผ่อนผันการเข้ารับเกณฑ์ทหารในเกาหลีใต้

สมาชิกวง BTS อาจได้รับการผ่อนผันการเข้ารับเกณฑ์ทหาร ซึ่งเป็นสิ่งที่ชายหนุ่มชาวเกาหลีใต้ที่มีสมรรถภาพร่างกายแข็งแรงทุกคนต้องทำเพื่อรับใช้ชาติเป็นเวลา 2 ปี

“ถึงเวลาแก่การสร้างระบบใหม่สำหรับการหลอมรวมศิลปวัฒนธรรมและตัวศิลปินเข้าด้วยกันแล้ว” ฮวังฮี รัฐมนตรีว่าการกระทวงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยวแห่งเกาหลีใต้ ผู้ซึ่งมีเป้าหมายในการผลักดันกฎหมายใหม่ผ่านรัฐสภาให้เหล่าศิลปิน K-Pop สามารถรับใช้ชาติจากภายนอกประเทศกล่าว

ในช่วงปลายปี 2020 ทางรัฐสภาเกาหลีใต้ได้มีมติเห็นชอบผ่านร่างกฎหมาย ให้ศิลปินมากความสามารถที่ส่งเสริมภาพลักษณ์ให้กับประเทศสามารถผ่อนผันการเข้ารับเกณฑ์ทหารจากอายุ 28 ปี เป็นอายุ 30 ปีได้ ซึ่งในขณะนั้นพี่ใหญ่ของวง BTS อย่าง จิน ก็กำลังจะมีอายุครบ 28 ปีพอดี นอกจากนั้นโดยปกติแล้วก็มีความเป็นไปได้ที่นักดนตรีคลาสสิกและนักดนตรีพื้นบ้านระดับท็อป รวมไปถึงนักกีฬาระดับเหรียญทอง จะได้รับข้อยกเว้นหรือการผ่อนผันด้วยเช่นกัน

สำหรับปีนี้ จินกำลังจะมีอายุครบ 30 ปีในเดือนธันวาคมที่กำลังจะมาถึง กฎหมายการผ่อนกันจึงถูกนำมาถกเถียงกันอีกครั้ง ฮวังฮีกล่าวว่า “ระบบการผ่อนผันนั้นมีขึ้นเพื่อที่จะมอบโอกาสแก่บุคคลที่ส่งเสริมภาพลักษณ์ต่อประเทศด้วยความสามารถพิเศษอันเป็นเลิศของพวกเขา ให้ได้ทำประโยชน์ต่อประเทศมากขึ้นไปอีก และมันไม่มีเหตุผลใดที่ศิลปวัฒนธรรมอันเป็นที่นิยมจะถูกจำกัดออกจากระบบนี้ ใครสักคนควรที่จะออกเสียงในช่วงเวลาที่มีข้อถกเถียงเรื่องผลดีและผลเสียสำหรับการเกณฑ์ทหารของสมาชิกวง BTS”

ฮวังฮียังเผยอีกว่า การบีบบังคับให้ศิลปินชาวเกาหลีใต้ผู้เป็นที่รักของคนทั่วโลกต้องเข้ารับเกณฑ์ทหารในช่วงพีคของอาชีพพวกเขานั้น ไม่ใช่แค่เพียงเป็นการสูญเสียอันยิ่งใหญ่ของประเทศ แต่ยังนับว่าเป็นการสูญเสียของทั่วทั้งโลกเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามการยื่นร่างกฎหมายดังกล่าวอาจก่อให้เกิดข้อโต้แย้งในสังคมเกาหลีใต้ โดยเฉพาะจากเหล่าชายหนุ่มที่ได้เข้าเกณฑ์ทหารรับใช้ชาติไปแล้ว รวมถึงผู้ที่สนับสนุนการเกณฑ์ทหารเพื่อที่จะได้ตั้งรับการรุกรานจากเกาหลีเหนือที่มีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าหากเกิดสถานการณ์อันไม่คาดคิดขึ้น

ข่าวสารและบทความของ BTS >>>>> BTBLACKXSWAN

สมัครสมาชิก >>>>> คลิ๊ก